Đường dẫn truy cập

Thái Lan sắp truy tố quan chức tham nhũng tiếp tay cho tội phạm Trung Quốc


Di dân bất hợp pháp Trung Quốc tại Mã Lai.

Hơn 100 quan chức di trú Thái Lan dự kiến sẽ phải đối mặt với cáo buộc liên quan đến hối lộ trong những tuần tới sau khi bị cáo giác giúp hàng ngàn người Trung Quốc vào Thái Lan bất hợp pháp để thành lập các tổ chức tội phạm.

Phát biểu với các phóng viên ngày 9/3, Phó Tổng Giám đốc Cảnh sát Quốc gia, Tướng Surachet Hakparn, cho biết các vụ án đã được lập ra để chống lại các sĩ quan, trong đó có ít nhất một người có cấp bậc tướng cảnh sát cao cấp. Hồ sơ của họ đã được chuyển cho Ủy ban Phòng chống Tham nhũng Quốc gia để truy tố về nhiều cáo buộc liên quan đến hành vi sai trái tại chức, bao gồm cả hối lộ.

Vụ việc xảy ra trong lúc chính quyền Thái Lan cố gắng ngăn chặn sự lan rộng của tiền mặt bất hợp pháp từ Trung Quốc trong nền kinh tế của Thái Lan, từ các doanh nghiệp liên quan đến du lịch đến bất động sản và các doanh nghiệp giải trí về đêm.

Khả năng tiền Trung Quốc bẻ cong luật Thái Lan đã khiến người Thái cảnh giác trong những tháng gần đây, sau vụ bắt giữ công dân Trung Quốc Chaiyanat “Tuhao” Kornchayanant vào cuối năm ngoái vì cáo buộc rửa hàng chục triệu đô la qua vương quốc này. “Tuhao” trong tiếng Quan thoại có nghĩa là “giàu có” và là biệt danh thường được đặt cho những người giàu có mới của Trung Quốc.

Ông Tuhao đã kết hôn với một nhân viên cảnh sát Thái Lan và được nhập quốc tịch, lấy tên Thái là Chaiyanat Kornchayanant. Đối mặt với lệnh bắt giữ về tội ma túy, ông này đã tự ra đầu thú vào tháng 11 năm ngoái và có tài sản, xe hơi sang trọng, máy bay riêng và tiền mặt trị giá gần 90 triệu đô la bị cảnh sát tịch thu.

Nhà chức trách cáo buộc ông đã sử dụng các mối quan hệ cấp cao ở Thái Lan để điều hành một đường dây tội phạm đưa ít nhất 4.000 công dân Trung Quốc vào Thái Lan để điều hành các công ty mới được thành lập từ các công ty cũ, bao gồm cả các hộp đêm nơi bán ma túy công khai cho khách hàng Trung Quốc. Ông này không nhận tội và sắp bị xét xử trong những tháng tới.

Cuộc điều tra đã mở ra cánh cửa vào thế giới của các công ty bình phong mờ ám mà các công dân Trung Quốc dùng để thành lập các đế chế kinh doanh bất hợp pháp ở Thái Lan, cũng như các dịch vụ visa đáng ngờ do cảnh sát di trú Thái Lan cung cấp cho những người thành lập “các doanh nghiệp xám” ở vương quốc này, theo cảnh sát.

“Chúng tôi biết họ đến với tư cách là du khách sau đó đổi sang visa thành sinh viên và tình nguyện viên. Nhưng họ không liên quan gì đến bất kỳ tổ chức giáo dục hay tổ chức từ thiện nào”, ông Surachet nói với các phóng viên.

“Họ đều ở đây để phạm tội. Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy một số nhà chức trách Thái Lan thực sự tham nhũng,” ông nói.

Trung Quốc đổ tiền vào

Tiền bạc của Trung Quốc đã đổ vào các dự án phát triển chung cư, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng và trang trại của Thái Lan - nhiều công ty hợp pháp, một số thì không - kể từ khi Trung Quốc bỏ các biện pháp kiểm soát đi lại do đại dịch đối với công dân của họ vào đầu năm nay.

Ông Chuvit Kamolvisit, một doanh nhân và cựu chính trị gia, người đã tố giác vụ bê bối Tuhao, nói với VOA: “Cảnh sát di trú được cho là những người bảo vệ an ninh của đất nước, nhưng thay vào đó họ lại dang rộng vòng tay chào đón bọn tội phạm Trung Quốc.”

Ông nói thêm: “Luật chống tội phạm và tham nhũng nghiêm ngặt của Trung Quốc có thể đã buộc một tỷ lệ nhỏ dân số của nước này mạo hiểm thực hiện các hoạt động tội phạm của họ ở những quốc gia có luật pháp và quản lý yếu kém như Campuchia, Philippines và Thái Lan”.

Các bài báo phanh phui tiêu cực cũng đã cảnh báo chính quyền Trung Quốc.

Một bài đăng trên Facebook vào ngày 2/3 của Tòa đại sứ Trung Quốc tại Bangkok thừa nhận “một số ít cá nhân” đã tham gia vào tội phạm ở Thái Lan nhưng họ “không có nghĩa là đại diện cho dòng chính của công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở Thái Lan.”

Tòa đại sứ cho biết họ đang hợp tác với cảnh sát Thái Lan nhưng cho rằng một “bên thứ ba” giấu tên đang cố gắng sử dụng vấn đề các băng nhóm tội phạm Trung Quốc để “phá hoại sự hợp tác hữu nghị giữa Thái Lan và Trung Quốc”.

Bắc Kinh muốn Thái Lan hợp tác trong kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc xuyên khu vực sông Mekong, với Bangkok là điểm tựa cho các tuyến chạy từ miền nam Trung Quốc đến Singapore.

Trung Quốc cũng thèm muốn đường biển mà Thái Lan cung cấp cho cả Ấn Độ Dương và Vịnh Thái Lan, cũng như trái cây, gạo, thịt lợn và gia cầm từ các trang trại, và cơ hội đầu tư cho các công ty Trung Quốc từ công ty khổng lồ 5G Huawei và nhà tiên phong thương mại điện tử Alibaba đến công ty sản xuất xe điện Great Wall Motors và BYD.

Về phần mình, Thái Lan đã xích lại gần Trung Quốc hơn trong những năm gần đây khi Bắc Kinh tăng cường thúc đẩy chiến lược vào khu vực lân cận, các chuyên gia cho biết.

Các chuyên gia cho rằng Thái Lan vẫn chưa rơi vào mối quan hệ khách hàng với Trung Quốc, không giống như các nước láng giềng Lào và Campuchia, những nước có nền kinh tế và dân số nhỏ đã bị chế ngự bởi quy mô đầu tư của Trung Quốc.

Ông Vorasakdi Mahatdhanobol, thuộc Đơn vị Nghiên cứu Trung Quốc của Đại học Chulalongkorn, nói: “Mối quan hệ Thái-Trung không phải 100% thân Bắc Kinh…chính đó là cách Trung Quốc mong muốn”.

Tuy nhiên, có những lo ngại về thiệt hại lâu dài mà sự gia tăng của cải tội phạm có thể gây ra cho các doanh nghiệp và cơ cấu quyền lực của Thái Lan, trừ khi nó được ngăn chặn, ông nói.

“Thái Lan có nhiều yếu tố hấp dẫn đối với các nhóm tội phạm có tổ chức như nhóm do Tuhao cầm đầu,” ông nói thêm, đề cập đến tình trạng tham nhũng trong giới cảnh sát và chính trị gia.

Ông nói: “Không có họ thì không có cách nào mà những doanh nghiệp xám của Trung Quốc có thể bám rễ ở đây.”

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG