Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thử công nghệ radar mới phát hiện máy bay tàng hình


Trung Quốc giới thiệu máy bay tàng hình J-20 năm ngoái, giờ đây lại thử nghiệm radar phát hiện máy bay tàng hình
Trung Quốc giới thiệu máy bay tàng hình J-20 năm ngoái, giờ đây lại thử nghiệm radar phát hiện máy bay tàng hình

Nhà sản xuất vũ khí lớn nhất Trung Quốc vừa thử nghiệm một thiết bị mới để phát hiện máy bay tàng hình, Nhật báo Khoa học Công nghệ đưa tin hôm 25/9.

Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã thử một thiết bị có khả năng tạo ra bức xạ terahertz với công suất lớn nhất từ trước đến nay tại một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào tuần trước.

Bức xạ terahertz, còn gọi là tia T, có thể đi xuyên qua các vật liệu composite để tới các lớp kim loại bên dưới và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp để phát hiện các khiếm khuyết của sản phẩm.

Hiện đã có các radar terahertz có khả năng tìm kiếm vũ khí giấu trên người trong đám đông từ khoảng cách hàng trăm mét. Người ta đang phát triển thiết bị tương tự nhưng công suất mạnh hơn lắp trên máy bay cảnh báo sớm hoặc vệ tinh để phát hiện và theo dõi các máy bay quân sự, kể cả máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Bản tin hôm 25/9 cho biết thiết bị mới của Trung Quốc có thể phát ra bức xạ liên tục ổn định ở mức trung bình lên đến 18 watts, và xung terahertz với công suất đỉnh là xấp xỉ 1 megawatt, tương đương với một số radar quân sự.

Một chuyên gia về quét hình ảnh bằng tia terahertz của Trung Quốc không trực tiếp tham gia vào dự án Thành Đô nói bản tin dường như cho thấy Trung Quốc đã có một bước đột phá trong một số công nghệ và các cấu phần quan trọng. Nhưng công nghệ này vẫn còn cồng kềnh và không thể lắp một cách dễ dàng trên máy bay hay vệ tinh.

(theo South China Morning Post, Popularmechanics.com)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG