Đường dẫn truy cập

Thái Lan bắt nhà làm phim chỉ trích chính phủ Campuchia


Một nạn nhân của nạn buôn người ở Campuchia.

Một nhà hoạt động vì quyền của người lao động Campuchia bị Thái Lan bắt và sắp bị trục xuất về Campuchia vì làm phim tài liệu về nạn buôn nô lệ tình dục, chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Hãng tin Reuters cho biết ông Rath Rott Mony, 47 tuổi, một nhà chỉ trích chính phủ Campuchia, đã bị bắt tại Bangkok hôm 7/12 khi ông cùng gia đình trên đường đến Hà Lan. Reuters cho biết thêm rằng hồi tháng 10 ông hợp tác với kênh truyền hình Russia Today để làm phim tài liệu về hoạt động buôn người làm mại dâm.

Từ Bangkok, bà Long Kimheang, vợ ông Rath, nói với Reuters rằng bà sợ cảnh sát Thái Lan sẽ giải ông về Campuchia.

Bà Long Kimheang nói: “Cảnh sát bắt chồng tôi và họ nói với tôi rằng cảnh sát Campuchia đã gửi cho họ một tài liệu, nói rằng ông đã bịa ra một câu chuyện trong phim.”

“Tôi lo lắng vì sợ họ trục xuất chồng tôi, anh ấy sẽ bị nhốt vào tù,” bà cho biết thêm.

Phim tài liệu có tựa đề “Mẹ tôi bán tôi,” có chi tiết nói đến một cô gái nghèo người Campuchia bị bán làm gái mại dâm, đã khiến nhà chức trách Campuchia đặt nghi vấn về những người liên quan trong việc làm phim.

Theo cảnh sát Campuchia, nhà chức trách nói rằng người mẹ và con gái được trả tiền để bịa chuyện.

Trung tướng Chhay Kim Khoeun, Phát ngôn viên cảnh sát Campuchia xác nhận rằng phía Campuchia đã yêu cầu phía Thái Lan trục xuất ông Rath Rott Mony, chủ tịch Liên đoàn Công đoàn Công nhân Xây dựng Campuchia (CCTUF).

Ông Chhay nói: “Phim tài liệu này là một câu chuyện được bịa ra để phá hoại nền văn hóa và uy tín của Campuchia.”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG