Đường dẫn truy cập

Thứ trưởng Y tế Mexico: Hạn chế du hành vì biến thể Omicron có ít tác dụng


Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Mexico.

Thứ trưởng Y tế Mexico nói rằng các biện pháp như hạn chế du hành hoặc đóng cửa biên giới nhằm đối phó với sự xuất hiện của biến thể Omicron có ít tác dụng.

Ông Hugo Lopez Gatell, người chuyên trách chống dịch COVID-19 của chính phủ Mexico, cho rằng một số biện pháp mà các quốc gia khác đã thực hiện "không phù hợp" với những gì các bằng chứng khoa học hiện có cho thấy.

Ông nói trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Bảy: “Nó hiện chưa được chứng minh là mạnh hơn hoặc có thể tránh phản ứng miễn dịch của vắc-xin”.

Ông viết thêm: "Hạn chế du hành hoặc đóng cửa biên giới không phải là những biện pháp hữu ích. Chúng ảnh hưởng đến nền kinh tế và hạnh phúc của người dân".

Việc phát hiện ra biến thể này đã làm dấy lên lo ngại toàn cầu, dẫn tới làn sóng cấm du khách đến từ miền nam châu Phi và thị trường tài chính lao dốc khi các nhà đầu tư lo ngại biến thể mới sẽ cản trở sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch kéo dài gần hai năm.

Tổ chức Y tế Thế giới đã coi Omicron – vốn lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi - là một biến thể "gây lo ngại", dù cảnh báo các quốc gia không nên vội vàng áp đặt các biện pháp hạn chế du hành, đồng thời nói rằng họ nên thực hiện "cách tiếp cận dựa trên rủi ro và khoa học".

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mexico đã ghi nhận hơn 3,8 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 và hơn 293.000 trường hợp tử vong.

Anh, Đức và Ý đã phát hiện các trường hợp nhiễm Omicron hôm thứ Bảy và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp mới để ngăn chặn virút, trong khi nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền nam châu Phi và, trong trường hợp của Israel, cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG