Đường dẫn truy cập

Nam Phi nói cấm du hành vì biến thể COVID-19 mới là không thỏa đáng


Hành khách xếp hàng lên một chuyến bay ra nước ngoài tại Sân bay Quốc tế OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11, 2021.

Nam Phi ngày thứ Sáu nói việc áp đặt các hạn chế đối với du khách từ nước này vì biến thể COVID-19 mới được xác định là không thỏa đáng, sau lệnh cấm của Anh đối với các chuyến bay từ các quốc gia miền nam Châu Phi mà những nhiều nước khác cũng theo bước.

Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla nói trong một cuộc họp báo rằng Nam Phi đang hành động một cách minh bạch và các lệnh cấm du hành vi phạm các chuẩn mực và tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Reuters đưa tin. WHO đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về biến thể có tên omicron.

Các nhà khoa học đến nay mới chỉ phát hiện biến thể này với số lượng tương đối nhỏ, chủ yếu ở Nam Phi cũng như Botswana, Hong Kong và Israel, Reuters cho biết thêm. Nhưng họ lo ngại về số lượng đột biến cao của nó, dẫn đến lo ngại rằng nó có thể kháng vaccine hơn và dễ lây truyền hơn.

WHO xác định omicron là “đáng lo ngại,” là mức độ nghiêm trọng nhất của tổ chức này, sau cuộc họp của nhóm cố vấn kĩ thuật.

Các nhà khoa học bày tỏ bất mãn về các lệnh cấm du hành, nói rằng nên tập trung vào việc cho nhiều người tiêm chủng hơn ở những nơi đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận đủ vaccine, theo Reuters. Có thể mất hàng tuần để các nhà khoa học hiểu hết tác động của các đột biến của biến thể.

Ở Nam Phi, khoảng 35% người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ, cao hơn so với hầu hết các quốc gia Châu Phi khác, nhưng chỉ bằng một nửa mục tiêu cuối năm của chính phủ. Dù châu lục này ban đầu chật vật tìm kiếm đủ liều vaccine, một số quốc gia bao gồm Nam Phi hiện có quá nhiều vaccine dự trữ, vì nhiều người còn ngần ngại và thờ ơ khiến chiến dịch chủng ngừa chậm lại.

Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Phi về tổng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 được báo cáo, với gần 3 triệu ca nhiễm và hơn 89.000 ca tử vong kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tình hình dịch bệnh thuyên giảm sau đợt lây nhiễm thứ ba nghiêm trọng, cho đến tuần trước khi các ca nhiễm mới bắt đầu tăng trở lại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG