Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN trực tiếp ‘phê phán’ lãnh đạo Singapore


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bên trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) chụp ảnh chung với lãnh đạo ASEAN hôm 23/6.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bên trái) và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) chụp ảnh chung với lãnh đạo ASEAN hôm 23/6.

Chính phủ Việt Nam cho biết rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 22/6 đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và “phê phán” phát biểu của ông Lý “liên quan đến Việt Nam và Campuchia giai đoạn 1979 - 1980”.

Đây là cuộc gặp cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ cuối tháng Năm, khi nhà lãnh đạo Singapore gây tranh cãi với phát biểu Việt Nam “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia.

Theo chính phủ Việt Nam, cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, diễn ra “theo đề nghị của phía Singapore”.

“Thủ tướng Việt Nam khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia, đặc biệt là thân nhân của hàng trăm nghìn quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh xương máu để mang lại hòa bình, giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ Khmer Đỏ tàn bạo và cả quá trình xây dựng đất nước đầy khó khăn, gian khổ sau này”, theo tuyên bố về cuộc gặp đăng trên trang Facebook của chính phủ Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cũng dẫn lời ông Lý “giải thích Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, chỉ nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hoà bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác”.

Cũng trên mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất thế giới, nhà lãnh đạo Singapore đăng bức ảnh về cuộc gặp với Thủ tướng Phúc, và “vui mừng tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp”.

Tuy nhiên, đoạn viết ngắn trên Facebook của ông Lý không đề cập tới việc ông đã trao đổi với Thủ tướng Phúc về phát biểu gây tranh cãi liên quan tới vai trò của Việt Nam ở Campuchia hồi cuối những năm 80.

Về tuyên bố Việt Nam “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia, Bộ Ngoại giao Singapore hôm 7/6 tuyên bố rằng phát biểu của ông Lý về “chương đau buồn này trong lịch sử Đông Dương không mới”.

“Nó phản ánh quan điểm lâu nay của Singapore, vốn trước đây đã được thể hiện công khai. Thủ tướng lập quốc của chúng tôi, ông Lý Quang Diệu, đã viết về điều này trong hồi ký của ông”, Bộ Ngoại giao Singapore viết trong tuyên bố, nói thêm rằng nước này “đánh giá cao quan hệ với Campuchia và Việt Nam”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG