Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam dự hội nghị ASEAN – Trung Quốc


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, ngày 27/10/2021. Photo Chụp từ đài VTV.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ cùng các lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc tham dự hội nghị ASEAN – Trung Quốc vào ngày 22/11 theo hình thức trực tuyến.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 18/11 cho biết rằng ông Chính tham dự hội nghị cấp cao mà Bộ nói là “đặc biệt” này theo “lời mời” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN – Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm trên trang web rằng “đây là dịp để các nhà lãnh đạo hai bên đánh giá hợp tác ASEAN – Trung Quốc trong 30 năm qua và đề ra các định hướng quan trọng trong giai đoạn mới, nhất là trong bối cảnh ASEAN – Trung Quốc đã thống nhất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc lần thứ 24 vào tháng 10/2021”.

Cùng ngày Việt Nam thông báo ông Chính tham dự hội nghị ASEAN – Trung Quốc, hãng tin Reuters đăng tin độc quyền, dẫn 4 nguồn tin ngoại giao và chính trị cho biết rằng một đặc phái viên Trung Quốc vận động các quốc gia Đông Nam Á để nhà cầm quyền quân sự của Myanmar được tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực, do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì vào tuần tới, nhưng vấp phải sự phản đối gay gắt.

Hãng tin này đưa thêm rằng tư cách thành viên của Myanmar trong ASEAN đã trở thành tâm điểm chú ý sau cuộc đảo chính hôm 1/2, khi quân đội Myanmar lật đổ chính phủ dân bầu của khôi nguyên giải Nobel Aung San Suu Kyi, gây ra tình trạng hỗn loạn đẫm máu.

Một số nước thành viên ASEAN bất bình về việc khủng hoảng lại nổ ra và về hoạt động đàn áp dân chủ ở Myanmar, và đã cố gây áp lực lên các tướng lĩnh của nước này bằng cách loại họ ra khỏi các cuộc họp ASEAN, theo Reuters.

Bốn nguồn tin ngoại giao và chính trị trong khu vực cho Reuters biết Indonesia, Brunei, Malaysia và Singapore muốn rằng Tướng Min Aung Hlaing không được tham dự hội nghị Trung Quốc - ASEAN vào ngày 22/11.

Hiện chưa rõ quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề này. Trong bản tin của mình, Reuters cho biết rằng Bộ này không phản hồi không phản hồi ngay yêu cầu bình luận của hãng.

XS
SM
MD
LG