Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật 'đề cử' TT Trump cho giải Nobel Hòa bình


Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe trong một cuộc gặp ở New York năm 2017.
Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe trong một cuộc gặp ở New York năm 2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình vào mùa thu năm ngoái, sau khi nhận được đề nghị từ chính phủ Mỹ, tờ Asahi đưa tin hôm 17/2, theo Reuters.

Thông tin này được loan tải sau khi ông Trump hôm 15/2 nói rằng ông Abe đã đề cử mình cho giải Nobel Hòa bình vì đã mở ra cuộc đàm phán và làm dịu căng thẳng với Bắc Hàn.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, theo Reuters, ông Trump nói rằng nhà lãnh đạo Nhật đã chuyển cho ông “bản copy hay nhất” lá thư đề cử dài 5 trang.

Tờ Asahi dẫn một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nhật nói rằng chính phủ Mỹ đã đề nghị ông Abe về giải Nobel Hòa bình sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Singapore vào tháng Sáu năm ngoái.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo nói rằng Bộ này đã biết về phát biểu của ông Trump, nhưng “không bình luận về trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo”.

Reuters cho biết rằng Nhà Trắng không hồi đáp ngay trước yêu cầu bình luận của hãng này.

Theo trang web của tổ chức trao giải Nobel, bất kỳ ai đáp ứng các tiêu chí đề cử, gồm cả các đương kim nguyên thủ, đều có thể đề cử giải Nobel Hòa bình.

Ngoài ra, tên và các thông tin khác về những đề cử không thành công sẽ không thể được tiết lộ trong vòng 50 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG