Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh kêu gọi G7 cam kết giúp thế giới tiêm vắc-xin ngừa COVID-19


Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 5/6 đã kêu gọi các nhà lãnh đạo của Nhóm Bảy quốc gia giàu có (G7) cam kết tới cuối năm 2022 phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho toàn thế giới, khi họ nhóm họp tại Anh vào ngày 11/6.

Ông Johnson sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên trong gần hai năm với sự tham dự của các nhà lãnh đạo G7, vài ngày sau cuộc họp của các bộ trưởng tài chính của nhóm kết thúc hôm 5/6.

Thủ tướng Anh nói thêm rằng ông sẽ mưu tìm cam kết để đạt được mục tiêu tiêm chủng toàn cầu.

"Tiêm chủng cho cả thế giới vào cuối năm tới sẽ là một kỳ tích vĩ đại nhất trong lịch sử y học", ông Johnson nói trong một tuyên bố.

"Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cùng tham gia với chúng tôi để chấm dứt đại dịch khủng khiếp này và cam kết rằng chúng ta sẽ không bao giờ cho phép sự tàn phá do virus corona gây ra xảy ra một lần nữa”.

Các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Ý, Nhật Bản, Liên minh châu Âu và Canada sẽ cùng với ông Johnson tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày ở Cornwall, tây nam nước Anh, bắt đầu vào ngày 11/6.

Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Trong khi các quốc gia giàu có nhất đã tiêm vắc-xin cho phần lớn dân số, thì nhiều quốc gia nghèo hơn vẫn chưa thể tiếp cận được vắc-xin với quy mô như vậy.

Và các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng nếu không có việc tặng và tiêm thêm các liều vắc-xin ngừa COVID-19, virus này sẽ tiếp tục lây lan và đột biến.

Trong cuộc gặp với những người đồng nhiệm khối G7 ở London, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, nói rằng các quốc gia giàu nhất phải thúc đẩy việc tiêm chủng ở các quốc gia nghèo hơn và không đủ khả năng mua các liều vắc-xin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG