Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn Độ chúc mừng sinh nhật Đức Đạt Lai Lạt Ma


 Thủ tướng Narendra Modi.
Thủ tướng Narendra Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 6/7 cho biết đã gọi điện cho lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, để chúc mừng sinh nhật lần thứ 86 của ông, bất chấp khả năng bị Trung Quốc phản đối.

Bắc Kinh coi Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã sống lưu vong ở miền bắc Ấn Độ trong hơn sáu thập kỷ, là một "người theo chủ nghĩa chia rẽ" và ly khai đầy nguy hiểm, và thường tỏ ra khó chịu khi có bất kỳ sự trao đổi nào với Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ thường thận trọng trong việc tiếp xúc công khai với Đức Đạt Lai Lạt Ma để tránh làm mất lòng Bắc Kinh, nhưng với mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc đang ở mức thấp, ông Modi viết trên Twitter rằng cá nhân ông đã gửi lời chúc tốt đẹp tới Đức Đạt Lai Lạt Ma.

"[Tôi] đã trao đổi qua điện thoại với Đức @DalaiLama để chuyển lời chúc mừng nhân sinh nhật lần thứ 86 của ông. Chúng tôi cầu chúc ông sống lâu và khỏe mạnh", ông Modi nói.

Một số nhà lãnh đạo các bang của Ấn Độ sau đó cũng chúc mừng Đức Đạt Lai Lạt Ma và nói rằng các giá trị, giáo lý và cách sống của ông là nguồn cảm hứng cho nhân loại.

Quân đội Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng vào năm 1950 trong bước đi mà Bắc Kinh gọi là "giải phóng hòa bình", và Đức Đạt Lai Lạt Ma đã phải rời đi sống lưu vong vào năm 1959, sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Quốc.

New Delhi công nhận Tây Tạng là một khu vực tự trị của Trung Quốc, nhưng cũng có một số tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh ở những nơi khác trên biên giới thuộc dãy Himalaya dài 3.500 km.

Mối quan hệ trở nên xấu đi vào tháng 6 năm ngoái sau cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ, khi quân đội Trung Quốc tấn công một đội tuần tra biên giới Ấn Độ bằng gạch đá và gậy, giết chết 20 người, Trung Quốc sau đó cho biết họ mất 4 binh sĩ trong cuộc đụng độ đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG