Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường nỗ lực chống ‘chủ nghĩa ly khai’ ở Tây Tạng


Chủ tịch Tập Cận Bình nói Trung Quốc cần tăng cường vai trò của Đảng Cộng sản ở Tây Tạng và dung hợp các dân tộc của mình tốt hơn.

Trung Quốc phải xây dựng một “pháo đài bất khả xâm phạm” để duy trì sự ổn định ở Tây Tạng, bảo vệ sự thống nhất quốc gia và giáo dục quần chúng trong cuộc đấu tranh chống lại “chủ nghĩa ly khai,” Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các nhà lãnh đạo cao cấp, truyền thông nhà nước đưa tin ngày thứ Bảy.

Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát Tây Tạng vào năm 1950 mà theo mô tả của nước này là “giải phóng hòa bình” giúp vùng Himalaya hẻo lánh xóa bỏ quá khứ “phong kiến.” Nhưng những người chỉ trích, lãnh đạo bởi lãnh tụ tinh thần lưu vong Đạt Lai Lạt Ma, nói rằng sự cai trị của Bắc Kinh tương đương với "diệt chủng văn hóa."

Tại cuộc họp cao cấp của Đảng Cộng sản về việc quản trị Tây Tạng trong tương lai, ông Tập tán dương những thành tựu đã đạt được và khen ngợi các quan chức tuyến đầu nhưng nói rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để làm giàu, trẻ hóa và tăng cường sự đoàn kết trong khu vực.

Cần phải tăng cường giáo dục chính trị và tư tưởng trong các trường học ở Tây Tạng để “gieo mầm tình yêu đối với Trung Quốc trong sâu thẳm trái tim của mọi thanh niên,” ông Tập nói trong những phát biểu do hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã đăng tải.

Cam kết xây dựng một “Tây Tạng mới theo chủ nghĩa xã hội, hiện đại, thống nhất, thịnh vượng, văn minh,” ông Tập nói Trung Quốc cần tăng cường vai trò của Đảng Cộng sản ở lãnh thổ này và dung hợp các dân tộc của mình tốt hơn.

Phật giáo Tây Tạng cũng cần phải thích ứng với chủ nghĩa xã hội và điều kiện của Trung Quốc, ông nói thêm.

Các chính sách của Trung Quốc đối với Tây Tạng lại thu hút sự chú ý trong năm nay trong bối cảnh mối quan hệ của nước này với Mỹ đang xấu đi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tháng 7 nói Mỹ sẽ hạn chế visa đối với một số quan chức Trung Quốc liên quan đến việc ngăn chặn các nhà ngoại giao đến Tây Tạng và dính líu trong "những vi phạm nhân quyền," nói thêm rằng Washington ủng hộ "quyền tự trị có ý nghĩa" cho Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG