Đường dẫn truy cập

Thụy Điển sẵn sàng chống COVID đường dài


Người dân Thụy Điển mua rau tại chợ Mollevangstorget, ở Malmo, Thụy Diển ngày 25/4/2020.
Người dân Thụy Điển mua rau tại chợ Mollevangstorget, ở Malmo, Thụy Diển ngày 25/4/2020.

Ngày 27/4, các giới chức Thụy Điển nói họ công nhận là đại dịch COVID-19 không chấm dứt sớm và rằng biện pháp “nhẹ tay hơn” đối với cuộc khủng hoảng được thiết kế để thi hành lâu dài.

Không giống như các nước Scandinavia và Châu Âu khác, Thụy Điển không bắt buộc đóng của toàn quốc, nhưng cho phép các cơ sở kinh doanh và trường học mở cửa miễn là tôn trọng hướng dẫn cách ly xã hội. Chính sách này gặp sự chỉ trích của các giới chức trong và ngoài Thụy Điển.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo ở Stockholm ngày 27/4, các giới chức cho biết đang truy quét một số quán rượu và nhà hàng không tôn trọng các hướng dẫn về cách ly xã hội.

Phó Thủ tướng Isabella Lovin nói với các phóng viên là chính phủ luôn luôn chuẩn bị thi hành các biện pháp mới, khi cần thiết, và khi các chuyên gia y tế công cộng nói những hoạt động này là nguy hiểm thì những hoạt động này sẽ bị đóng cửa.

Thụy Điển vẫn cho rằng phương cách đối phó với virus là “ thi hành các biện pháp đúng, vào đúng thời điểm.” Thụy Điển dung chấp hành động tự nguyện dựa trên khuyến nghị hơn là bắt buộc phong toả toàn quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Anne Linde cho hay chính phủ tin rằng các phương pháp này sẽ hữu hiệu hơn nếu đại dịch kéo dài.

Tính đến ngày 27/4, Thụy Điển báo cáo có 18.926 ca virus corona, với 2.274 người chết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG