Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ tạm ngưng phiên xử đàn hặc Trump


Quốc hội Mỹ.
Quốc hội Mỹ.

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ lùi phiên xử đàn hặc cựu Tổng thống Trump từ tối thứ Sáu ngày 12/2 sang tối thứ Bảy ngày 13/2 tuần này vì ngày nghỉ Sabbath của người Do Thái, theo yêu cầu của một luật sư của ông Trump, phát ngôn viên của lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer, cho biết hôm 7/2.

“Chúng tôi tôn trọng yêu cầu của họ và tất nhiên sẽ đáp ứng yêu cầu đó", phát ngôn viên Justin Goodman của ông Schumer cho biết trong một tuyên bố.

Luật sư của ông Trump, David Schoen hôm 2/2 đã gửi một lá thư cho ông Schumer và các thượng nghị sĩ hàng đầu khác, yêu cầu tạm ngừng các thủ tục đàn hặc nhân ngày Sabbath, vốn kéo dài từ lúc mặt trời lặn vào ngày thứ Sáu đến lúc mặt trời lặn vào ngày thứ Bảy.

Việc trì hoãn kéo dài một ngày này đặt ra câu hỏi về việc mất bao lâu để kết thúc phiên tòa, dự kiến sẽ bắt đầu tại Thượng viện vào ngày 9/2. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ không có kế hoạch nhóm họp trong tuần bắt đầu từ ngày 15/2.

Trong khi các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa bày tỏ hy vọng sẽ giải quyết nhanh chóng phiên xử đàn hặc ông Trump, Tổng thống Joe Biden đang đồng thời cố gắng giành được sự chuẩn thuận cho các ứng cử viên của mình tại Thượng viện và cố gắng thúc đẩy gói cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla được thông qua tại Quốc hội.

Hiện đang diễn ra các cuộc thảo luận về cấu trúc của phiên xử đàn hặc, ông Goodman cho biết hôm 7/2.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị đàn hặc hai lần sau khi Hạ viện ngày 3/1 thông qua cáo buộc rằng ông đã kích động một cuộc nổi dậy bạo lực ở Điện Capitol một tuần trước đó.

Các luật sư của ông Trump và hầu hết các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã thách thức tính hợp hiến của phiên xử đàn hặc. Họ cho rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử vụ việc vì ông Trump đã rời nhiệm sở và không thể bị cách chức.

Hai phần ba đa số của Thượng viện gồm 100 thành viên sẽ phải ủng hộ cáo buộc đàn hặc ông Trump. Điều đó có nghĩa là 17 đảng viên Cộng hòa sẽ cần phải tham gia cùng tất cả 50 đảng viên Dân chủ ủng hộ việc đàn hặc này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG