Đường dẫn truy cập

Thương chiến: Trung Quốc giảm thuế cho xe hơi Mỹ


Phó Thủ tướng Lưu Hà là người phụ trách đàm phán về thương mại bên phía Trung Quốc

Trung Quốc đã đồng ý cắt giảm thuế cho xe hơi và phụ tùng xe hơi nhập khẩu từ Mỹ từ 40% xuống còn 15%, một quan chức chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo hôm 11/12.

Hành động này mở đường cho hai bên mở các vòng đàm phán mới nhằm để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước.

Tuy nhiên, vị quan chức giấu tên này nói với hãng Reuters rằng Washington vẫn chưa nhận được hồ sơ cũng như lịch trình giảm thuế này.

Kế hoạch này của Trung Quốc được thông báo qua một cuộc điện thoại giữa phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hà, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 11/12, quan chức này cho biết.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 1/12 đã đồng ý đình chiến thương mại trong 90 ngày. Nhưng đến nay vẫn có ít chi tiết về kế hoạch đình chiến này được công bố.

Hai nước dự kiến sẽ đàm phán về yêu sách của Mỹ muốn Trung Quốc bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ một cách quyết liệt hơn, chấm dứt việc yêu cầu các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ và mở cửa thị trường Trung Quốc hơn nữa cho hàng hóa Mỹ.

Ông Lighthizer đã cảnh báo rằng ngày 1/3 là thời hạn cứng không thể lùi thêm được nữa. Nếu hai phía không đạt được thỏa thuận trước ngày đó thì ông Trump sẽ tăng thuế từ 10 lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Mỹ như ông đã đe dọa.

Ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra rất hiệu quả! Đang trông chờ những thông báo quan trọng!”

Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi thông cáo nói: “Cả hai nước đã trao đổi quan điểm về việc thực thi sự đồng thuận mà các nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh và thúc đẩy thời gian biểu cũng như lộ trình cho giai đoạn tham vấn kinh tế và thương mại tiếp theo.”

Bắc Kinh đã cắt giảm thuế quan lên các sản phẩm xe hơi toàn cầu từ 25% xuống còn 15% hồi tháng Năm. Nhưng cho đến tháng Bảy họ đã tăng thêm 25% thuế trừng phạt đối với xe hơi sản xuất ở Mỹ để đáp trả lại vòng đánh thuế đầu tiên của Mỹ vào 50 tỷ đô la giá trị hàng hóa Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG