Đường dẫn truy cập

Thương chiến Mỹ-Trung: Liên Hiệp Quốc cảnh báo hậu quả cho châu Á


Sự đối đầu thương mại Mỹ-Trung gây tác hại cho kinh tế thế giới

Hàng triệu việc làm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bị đe dọa do xung đột thương mại, bất chấp một thỏa thuận mới đây giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung rằng sẽ không leo thang cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng, theo một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc.

Báo cáo Thương mại và Đầu tư châu Á-Thái Bình Dương do cơ quan phát triển của Liên Hiệp Quốc ở châu Á-Thái Bình Dương ESCAP công bố cho biết cuộc chiến thuế quan leo thang và kết quả là sự sụt giảm lòng tin vào năm tới sẽ khiến tổng sản phẩm nội địa toàn cầu mất gần 400 tỷ đô la và khiến GDP khu vực giảm 117 tỷ đô la.

“Khi sự dịch chuyển sản xuất diễn ra và các nguồn lực được tái phân phối lại giữa các lĩnh vực và các quốc gia do xung đột thương mại, hàng chục ngàn lao động sẽ bị mất việc làm và buộc phải tìm công việc mới,” bà Mia Mikic, người đứng đầu bộ phận Thương mại, Đầu tư và Sáng tạo của ESCAP, nói.

Bản báo cáo này cũng cho thấy căng thẳng thương mại đã gây ra những tác động lớn, khiến cho chuỗi cung ứng hiện tại bị gián đoạn và đầu tư nguội lạnh. Tăng trưởng thương mại đã chậm lại sau nửa đầu năm 2018 và dòng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) vào khu vực cũng được dự đoán là sẽ tiếp tục đi xuống trong năm tới sau khi đã giảm 4% trong năm nay.

Trong bối cảnh như thế, đầu tư trong khu vực sẽ có vai trò then chốt để tạo ra các cơ hội kinh tế, bà Mikic nói và cho biết các chính sách bổ sung như lao động, giáo dục và đào tạo lại cũng như các biện pháp bảo vệ xã hội cần được xếp ưu tiên cao trong nghị trình hoạch định chính sách.

Điều này cũng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo những tiến bộ trong việc thực thi các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), bà nói.

ESCAP cũng kêu gọi các quốc gia tận dụng tối đa các sáng kiến hiện có để tăng cường hợp tác khu vực, bao gồm một hiệp định mới của Liên Hiệp Quốc về số hóa các thủ tục giao thương và tạo điều kiện cho thương mại xuyên biên giới mà không cần giấy tờ.

Bản báo cáo cũng nhấn mạnh cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều không thể thắng trong cuộc chiến thương mại và giải thích rằng ‘cả hai nước sẽ chứng kiến thiệt hại kinh tế đáng kể từ xung đột tiếp diễn’.

Báo cáo cũng nhận thấy việc thực thi những thỏa thuận thương mại khổng lồ trong khu vực như Hiệp ước đối tác kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 10 nước Asean cùng với 6 đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand sẽ giúp làm giảm thiểu phần lớn những thiệt hại kinh tế do căng thẳng thương mại gây ra.

Bản báo cáo cho biết việc thực thi thỏa thuận này sẽ giúp tăng xuất khẩu từ 1,3% cho đến 2,9% và sẽ tạo thêm từ 3,5 triệu cho đến 12,5 triệu công ăn việc làm ở châu Á-Thái Bình Dương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG