Đường dẫn truy cập

Texas theo dõi 80 người có thể phơi nhiễm Ebola


Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Ebola Thomas Eric Duncan

Các giới chức y tế bang Texas đang theo dõi 80 người có thể phơi nhiễm Ebola, bao gồm tới 18 người đã tiếp xúc trực tiếp với người đàn ông Liberia là bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm bệnh này.

Phát ngôn viên (Erikka Neroes) của Cơ quan Y tế quân Dallas cho biết không có ai trong số những người được theo dõi biểu hiện các triệu chứng bệnh.

Cơ quan này đã ra lệnh cách ly 4 người thân của gia đình bệnh nhân Ebola, người được xác nhận mang quốc tịch Liberia, tên Thomas Eric Duncan. Bốn thành viên gia đình theo luật bắt buộc phải ở nhà mà không được có khách đến thăm cho tới ngày 19/10.

Hôm Chủ Nhật, ông Duncan đã được chẩn đoán nhiễm virus Ebola. Ông này bị cách ly tại một bệnh viên ở Dallas, nơi cho biết tình trạng của ông là nghiêm trọng nhưng ổn định.

Trong khi đó, giới hữu trách Liberia nói họ sẽ buộc tội ông Duncan. Ông Binyah Kesselly, chủ tịch của Ban Quản trị tại phi trường Liberia, nói với các nhà báo hôm thứ Năm rằng bệnh nhân trên sẽ bị truy tố về tội khai man trong bảng câu hỏi sức khỏe của phi trường khi ông này trở về nước.

Ông Duncan bay từ Liberia đến Mỹ cuối tháng rồi. Hãng tin AP cho biết đã thu thập được bản sao của bảng câu hỏi của ông Duncan và ông Duncan phủ nhận có bất kỳ tiếp xúc nào với các bệnh nhân Ebola trước khi rời khỏi nước.

Ông Duncan được cho biết đã giúp vận chuyển một thai phụ, người sau đó đã chết vì Ebola.

Tại London hôm thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond kêu gọi có “hành động quyết liệt” chống lại vụ bột phát dịch bệnh Ebola đã làm hơn 3.300 người thiệt mạng tại Tây Phi.

Ộng phát biểu tại một hội nghị về loại virus này là hành động như thế có thể cứu mạng sống của hàng trăm ngàn người và ngăn ngừa khủng hoảng vượt thêm ra ngoài vòng kiểm soát.

Anh và Sierra Leone tổ chức hội nghị này để nêu bật tầm vóc của vụ bột phát dịch bệnh và kêu gọi sự yểm trợ quốc tế trước một hội nghị các nhà tài trợ được dự trù tổ chức vào cuối tháng này.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết virút Ebola đã lây nhiễm hơn 7.100 người, hầu hết các trường hợp xảy ra tại Sierra Leone, Guinea và Liberia.

Bộ trưởng Ngoại giao Hammond nói Anh đã bắt đầu thành lập một trung tâm chữa trị 92 giường tại thủ đô Sierra Leone, Freetown, trong khuôn khổ của lới hứa giúp thêm nước này 700 giường mới.

Tổ chức cứu trợ Save the Children nhấn mạnh đến tình trạng thiếu khả năng chữa trị tại Sierra Leone, và cho biết các cơ sở điều trị hiện hữu chỉ có 327 giường.

Con số mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có thêm 788 trường hợp Ebola mới trong 3 tuần qua.

Tổ chức Save the Children cảnh báo là ngay cả với sự trợ giúp được dự trù của Anh, vẫn cần có thêm khả năng để ngăn tránh việc những người lây nhiễm ở nhà và gây nguy cơ lây truyền virút cho gia đình.

Ebola gây nên xuất huyết không kiểm soát được, nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh này lây lan do tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của bệnh nhân bị lây nhiễm.

Hiện chưa có liệu pháp cụ thể để chữa bệnh này nhưng một bác sĩ Mỹ được chẩn đoán có virút được khỏi bệnh sau khi dùng một loại thuốc đang trong vòng thí nghiệm vào tháng 8 vừa qua. Các công ty dược phẩm và các tổ chức y tế quốc tế đang hối thúc đưa loại vaccine đầy triển vọng này ra giai đoạn thử nghiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG