Đường dẫn truy cập

Texas xử tử một công dân Mexico dù có áp lực quốc tế


Thân mẫu của cảnh sát viên Guy Gaddis, người bị ông Tamayo bắn chết, đứng bên ngoài nhà giam sau khi hung thủ bị xử tử, 22/1/14
Thân mẫu của cảnh sát viên Guy Gaddis, người bị ông Tamayo bắn chết, đứng bên ngoài nhà giam sau khi hung thủ bị xử tử, 22/1/14
Một công dân Mexico đã bị xử tử tại tiểu bang Texas miền nam nước Mỹ dù có những lời kêu gọi của chính phủ Mexico và ngoại trưởng John Kerry.

Ông Edgar Tamayo bị xử tử vào tối ngày hôm qua bằng cách chính thuốc độc một ít lâu sau khi Tối cao Pháp viện Mỹ bác bỏ yêu cầu hoãn thi hành án của ông này.

Ông Tamayo bị kết án vào năm 1994 vì bắn chết một cảnh sát viên Houston, sử dụng một khẩu súng gíấu trong quần, sau khi ông bị bắt vì bị nghi ngờ cướp của.

Luật sư của Tamayo nói ông không được thông báo là có thể được trợ giúp pháp lý của lãnh sự quán Mexico theo một thỏa thuận quốc tế là Công ước Geneve năm 1963 về những quan hệ lãnh sự.

Ngoại trưởng Kerry yêu cầu Thống đốc Texas Rick Perry và Bộ trưởng Tư pháp Greg Abbott xét lại vụ xử tử ông Tamayo, cho rằng vụ xử tử này có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến những người Mỹ gặp khó khăn về luật pháp ở nước ngoài.

Trong một tuyên bố trước đây trong tuần, chính phủ Mexico nói việc xử tử ông Tamayo sẽ là một vi phạm rõ rệt nghĩa vụ quốc tế của Hoa Kỳ.

Vào năm 2004, Tòa án quốc tế yêu cầu Hoa Kỳ duyệt xét lại bản án tử hình của 51 công dân Mexico, trong đó có Tamayo, với lý do những người này không được thông báo về quyền được lãnh sự quán của họ trợ giúp về pháp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG