Đường dẫn truy cập

Ấn Độ và Úc đàm phán về hạt nhân


Thủ tướng Úc Julia Gillard (chính giữa bên trái) và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (chính giữa bên phải). 17/10/2012 (AP Photo/ Manish Swarup)
Ấn Độ và Úc đã thoả thuận mở cuộc đàm phán về hợp tác hạt nhân dân dụng.

Quyết định này được thực hiện hôm thứ Tư trong cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Úc Julia Gillard và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại New Delhi.

Thoả thuận sẽ cho phép Úc bán uranium cho Ấn Độ, vốn cũng đã ký những thoả thuận như vậy với Hoa Kỳ và Pháp.

Thoả thuận cũng giúp cung cấp cho Ấn Độ năng lượng cần thiết để chạy các nhà máy điện hạt nhân dân dụng, đồng thời mang lại một thị trường mới cho Úc, nước lớn thứ ba thế giới về cung cấp uranium.

Trước đây, Úc không muốn bán uranium cho Ấn Độ vì Ấn Độ chưa ký hiệp định cấm phổ biến hạt nhân. Vấn đề này là một điểm gây tranh chấp giữa hai quốc gia.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Singh đã ca ngợi quyết định đàm phán hiệp định hạt nhân, và nói đây là một “sự thừa nhận về nhu cầu năng lượng của Ấn Độ cũng như thành tích và độ tin cậy của Ấn Độ.”

Các cuộc đàm phán về hiệp định hạt nhân sẽ mất ít nhất một năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG