Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập ở Catalonia


Những người ủng hộ độc lập tụ họp trước trụ sở chính phủ trước khi nhà lãnh đạo Catalonia ký nghị định mở cuộc trưng cầu dân ý

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã đình chỉ kế hoạch trưng cầu dân ý về độc lập của xứ Catalonia.

Tòa án cho biết đầu tiên phải xem xét những lập luận rằng liệu cuộc bỏ phiếu ngày 9 tháng 11 có vi phạm hiến pháp của đất nước hay không.

Tòa án hành động theo yêu cầu của chính quyền trung ương Tây Ban Nha ở Madrid.

Tòa án đưa ra thông báo quyết định vài giờ sau khi Thủ tướng Mariano Rajoy nói nghị định trưng cầu dân ý là "một cuộc tấn công nghiêm trọng vào quyền của tất cả người Tây Ban Nha."

Ông Rajoy nói theo Hiến pháp năm 1979 của Tây Ban Nha, tất cả người dân Tây Ban Nha cần phải bỏ phiếu về vấn đề chủ quyền - không chỉ riêng 5 triệu người xứ Catalonia.

Catalonia, chiếm khoảng một phần năm nền kinh tế Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và nền văn hóa riêng biệt và từ lâu đã đấu tranh để giành quyền tự chủ lớn hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG