Đường dẫn truy cập

Tây Ban Nha tiến hành bầu cử Quốc hội


Cử tri Tây Ban Nha đi bỏ phiếu tại Madrid, ngày 20/12/2015.

Tây Ban Nha tiến hành bầu cử Quốc hội

Cử tri Tây Ban Nha hôm nay đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử lập pháp được các nhà phân tích gọi là "mang tính lịch sử".

Hai chính đáng mới – Đảng Ciudadanus chủ trương ôn hòa, và Đảng Podemos chủ trương chống kiệm ước – có phần chắc sẽ tranh đua với các chính đảng hàng đầu lâu nay, là hai Đảng Xã hội và Đảng Nhân dân theo chủ trương bảo thủ của Thủ tướng Mariao Rajoy.

Các nhà phân tích dự đoán Đảng Nhân dân sẽ giành được tỉ lệ phiếu bầu lớn, nhưng không giành được tỉ lệ đa số tuyệt đối, buộc đảng đương quyền này phải thành lập liên minh.

Số phiếu bầu cho ba đảng còn lại được dự đoán hầu nư sẽ đồng đều, tạo cho các chính đảng mới những ảnh hưởng chính trị chưa từng có trên chính trường Tây Ban Nha.

"Chuyển biến lớn trong hệ thống chính trị Tây Ban Nha được trắc nghiệm bằng tỉ lệ cử tri đi bầu dự kiến lên đến 80%, so với 69% trong cuộc bầu cử năm 2011," các nhà phân tích tại Unicredit nhận định.

Kinh tế Tây Ban Nha theo trông đợt sẽ đạt tăng trưởng 3% trong năm nay, một tỉ lệ tăng trưởng mà nhiều nước láng giềng Âu Châu thèm muốn, nhưng Tây Ban Nha vẫn chìm trong tỉ lệ thất nghiệp cao và khoảng cách thu nhập bất bình đẳng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG