Đường dẫn truy cập

Tàu sân bay Trung Quốc đến Biển Đông để diễn tập


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
Trung Quốc điều động tàu sân bay duy nhất đến diễn tập tại vùng Biển Đông. Vùng biển này là nơi Bắc Kinh có những tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với một số nước láng giềng.

Truyền thông nhà nước cho biết tàu Liêu Ninh, hôm thứ Ba, phát xuất từ một cảng căn cứ của tàu thuộc thành phố Thanh Đảo ở miền bắc, được hai tàu khu trục và một tàu tuần dương có trang bị phi đạn hộ tống.

Các giới chức hải quân Trung Quốc mô tả chuyến đi của tàu sân bay Liêu Ninh là một cuộc diễn tập thường lệ, và cho biết tàu sẽ thực hiện những cuộc nghiên cứu khoa học, trắc nghiệm và diễn tập quân sự.

Đây là lần đầu tiên tàu sân bay Liêu Ninh có cuộc hải hành diễn tập dài hạn kể từ khi được đưa vào hoạt động hồi năm ngoái, giữa những quan ngại về khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhiều nước láng giềng của Trung Quốc cáo buộc Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong những năm gần đây trong việc bảo vệ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trùng lắp với 5 quốc gia khác tại Biển Đông.

Trung Quốc mua tàu này của Ukraina như là một tàu sân bay do Liên Xô chế tạo chưa hoàn tất vào năm 1998. Sau nhiều năm tân trang, tàu Liêu Ninh được đưa vào hoạt động tháng 9 năm ngoái.

Khả năng của tàu sân bay được xem như giới hạn, và Trung Quốc mô tả vai trò của tàu là “thí nghiệm.” Tuy nhiên tàu này được xem như là biểu tượng cho tham vọng rộng lớn hơn của hải quân Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG