Đường dẫn truy cập

Tàu sân bay Hải quân Mỹ diễn tập ở Biển Đông ngày 14 tháng 8


Hàng không mẫu hạm Ronald Reagan cùng các tàu chiến khác diễn tập ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Một tàu sân bay của Hải quân Mỹ đã tiến hành các cuộc diễn tập ở Biển Đông có tranh chấp vào ngày thứ Sáu, hải quân Mỹ cho biết trong một thông cáo.

Một nhóm tàu tấn công do tàu USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động bay, các hoạt động ổn định hàng hải và các cuộc tập trận, thông cáo cho biết.

“Tích hợp với các đối tác chung của chúng tôi là điều thiết yếu để đảm bảo khả năng phản ứng nhanh chóng và tính sát thương của lực lượng chung, cũng như duy trì một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ Joshua Fagan, sĩ quan đặc trách hoạt động không quân của Lực lượng Đặc nhiệm 70 trên tàu USS Ronald Reagan, được dẫn lời nói.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. Washington đã chỉ trích Bắc Kinh về cách thức ứng phó với virus corona mới và cáo buộc nước này lợi dụng đại dịch để thúc đẩy các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và các nơi khác.

Mỹ lâu nay vẫn phản đối các yêu sách lãnh thổ rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông và thường xuyên điều tàu chiến đi qua tuyến đường thủy chiến lược này.

Trung Quốc đã phản đối các cuộc diễn tập như vậy và nói rằng việc Mỹ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và làm suy yếu sự ổn định trong khu vực.

VOA Express

XS
SM
MD
LG