Đường dẫn truy cập

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều máy bay quân sự tới Đá Subi


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Photo Bao Da Nang
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Photo Bao Da Nang

Chiều 6/8/2020, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối việc Trung Quốc triển khai máy bay quân sự tới Đá Subi ở quần đảo Trường Sa.

Báo An ninh Thủ đô dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối.”

Trước đó, Haike News, ứng dụng tin tức thuộc báo Nhân dân Trung Quốc ngày 4/8 đăng một video cho biết, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của nước này đã triển khai nhiều phi cơ, trong đó có 1 tiêm kích Su-30 và 1 máy bay tiếp nhiên liệu trên không, tới Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trang Zing.vn nói đài truyền hình tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, phát đoạn này video cho thấy bốn máy bay Su-30MKK của Không quân Trung Quốc tiếp liệu trên không khi đang trên đường bay 10 tiếng từ thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, đến Đá Subi.

Cũng hôm 6/8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG