Đường dẫn truy cập

Tàu Mỹ có thể ghé Đài Loan, Trung Quốc phản đối


Tư liệu - Những tàu chiến của Mỹ tham gia một cuộc tập trận CARAT vào năm 2016
Tư liệu - Những tàu chiến của Mỹ tham gia một cuộc tập trận CARAT vào năm 2016

Trung Quốc đã đệ công hàm phản đối chính thức với Mỹ hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật một dự luật mà có thể tạo điều kiện cho tàu chiến hải quân Mỹ đến thăm đảo Đài Loan tự trị.

Ông Trump hôm thứ Ba ký dự luật ngân sách quốc phòng cho phép khả năng có các chuyến thăm lẫn nhau của các tàu hải quân giữa Mỹ và Đài Loan. Nếu một chuyến thăm như vậy xảy ra, đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 và thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng mặc dù một số phần của luật này liên quan đến Đài Loan không có tình ràng buộc về mặt pháp lý, những phần này vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và "cấu thành sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc."

Ông Lục nói Bắc Kinh phản đối bất kỳ trao đổi chính thức, liên lạc quân sự hay thương vụ vũ khí nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Căng thẳng trong khu vực đã leo thang trong những ngày gần đây sau khi một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh sẽ xâm lược Đài Loan nếu tàu chiến Mỹ ghé thăm hòn đảo này, nơi mà Trung Quốc tuyên bố là lãnh thổ của họ.

Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tuần tra xung quanh Đài Loan hôm thứ Ba. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng những hình ảnh cho thấy các máy bay ném bom được trang bị phi đạn hành trình.

Phát ngôn viên của tổng thống Đài Loan, Hoàng Trọng Ngạn, nói với các phóng viên tại Đài Loan hôm thứ Tư rằng bộ quốc phòng đã phản ứng ngay tức thì về các cuộc tuần tra. Ông Hoàng nói Đài Loan "có thể bảo đảm rằng không có bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia, và mọi người có thể yên tâm."

Quân đội được trang bị tốt của Đài Loan nhận được vũ khí chủ yếu là từ Mỹ nhưng đã thúc đẩy để có những vũ khí tiên tiến hơn để đáp lại điều mà họ coi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Mỹ có nghĩa vụ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đã xấu đi kể từ khi lãnh đạo Đảng Dân Tiến của Đài Loan, Thái Anh Văn, đắc cử tổng thống vào năm 2016.

Trung Quốc tin rằng bà Thái muốn tuyên bố độc lập chính thức, một bước đi mà Bắc Kinh sẽ kịch liệt phản đối.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc vào năm 1949 sau cuộc Nội chiến Trung Quốc. Dù Đài Loan coi mình là một quốc gia có chủ quyền, hòn đảo này chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập.

Bắc Kinh vẫn xem Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và đã nói rằng Đài Loan sẽ được quy phục dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG