Đường dẫn truy cập

Tàu đổ bộ và tàu tên lửa Úc thăm cảng Cam Ranh


Tàu đổ bộ Canberra của Hải quân Úc tại cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, ngày 7/5/2019. Photo Chinhphu.vn
Tàu đổ bộ Canberra của Hải quân Úc tại cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, ngày 7/5/2019. Photo Chinhphu.vn

Hôm 7/5, hai tàu chiến HMAS Newcastle và HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia cùng hơn 800 thủy thủ đã đến vịnh Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa bắt đầu thực hiện chuyến thăm Việt Nam 4 ngày.

Trang VNExpress trích lời Chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh nhóm chuyên trách 661, nói “Chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.”

Chuyến thăm của Hải quân Australia nằm trong khuôn khổ hoạt động Nỗ Lực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 2019 (IPE), được Úc tổ chức tại một số nước trong khu vực như Sri Lanka, Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, và Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng trong khu vực, hướng đến một khu vực an ninh và hòa bình, xây dựng các quan hệ đối tác đa phương, song phương...

Chương trình IPE được Australia thực hiện từ năm 2017 và đây là lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Tàu HMAS Canberra và HMAS Newcastle sẽ thực hiện một số hoạt động giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam về hoạt động quản lý và điều hành tàu, giao hữu thể thao, theo cổng thông tin Chính phủ.

Trang này trích lời ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết: “IPE đem đến cơ hội làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có quan hệ quốc phòng, trên cơ sở hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.”

Theo VNExpress, trong thời gian lưu lại Khánh Hòa, thủy thủ đoàn sẽ giao lưu, tham gia các hoạt động thể thao với sĩ quan của Hải quân Việt Nam; giao lưu ngôn ngữ với các học sinh ở thành phố Nha Trang và tham gia chương trình văn nghệ cộng đồng.

HMAS Canberra là chiến hạm chở trực thăng lớp Canberra, tàu hải quân lớn nhất từng được đóng cho Hải quân Hoàng gia Úc, có hai nhiệm vụ song song là hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Tàu HMAS Newcastle là tàu hộ vệ tên lửa, có khả năng phòng không, tác chiến mặt nước và tác chiến ngầm, trinh sát, tuần thám và đánh chặn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG