Đường dẫn truy cập

Tàu đánh cá của Đài Loan bắt đầu ra Biển Đông


A boy pulls the beard of a Russian emergency rescue worker dressed as Ded Moroz (Santa Claus, or Father Frost ) after scaling the wall at a children hospital in Moscow.
A boy pulls the beard of a Russian emergency rescue worker dressed as Ded Moroz (Santa Claus, or Father Frost ) after scaling the wall at a children hospital in Moscow.

Năm tàu đánh cá của Đài Loan hôm 20/7 đã lên đường đi tới hòn đảo chính của nước này trong vùng Biển Đông đang có tranh chấp để chống lại phán quyết của tòa án trọng tài gọi bãi đất này là đá chứ không phải là đảo. Điều này có nghĩa là Đài Loan không có quyền tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế trong vùng biển xung quanh.

Những tàu này do 15 người vận hành rời Huyện Bình Đông ở phía nam Đài Loan cho chuyến đi 10 ngày đến đảo mà Đài Loan gọi là Thái Bình (Việt Nam gọi là Ba Bình) ở quần đảo Trường Sa. Đài Loan là một trong những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines trong vùng biển có diện tích gần 3,5 triệu km vuông.

Tòa án Trọng tài Thường trực ở thành phố La Haye hôm 12 tháng 7 đã bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khoảng 95% toàn bộ Biển Đông. Đài Loan sử dụng cùng những cứ liệu lịch sử mà Trung Quốc trích dẫn để hậu thuẫn cho những tuyên bố chủ quyền của riêng mình. Tòa án cũng phán quyết rằng nhiều đảo nhỏ, trong đó có đảo Ba Bình, dài 1.400 mét và rộng 400 mét, không hội đủ điều kiện về vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển xung quanh.

Đài Bắc và Bắc Kinh đều lên án phán quyết này, dù cả hai bên và những bên đòi chủ quyền khác đều gợi ý là sẽ làm việc hướng tới đối thoại để giảm bớt căng thẳng. Vùng biển này được coi trọng vì nguồn cá, dầu khí và tuyến hàng hải.

Chính phủ Philippines đã đưa Trung Quốc ra trước tòa trọng tài cách đây 3 năm sau một vụ giằng co với các tàu đánh cá của Trung Quốc tại một bãi cạn. Trung Quốc cũng chiếm 2 bãi đá trong đặc khu kinh tế của Philippines. Trung Quốc đã từ chối không tham gia các thủ tục của tòa, và nói cơ quan trọng tài này không có đủ quyền để đưa ra phán quyết.

Lực lượng tuần phòng bờ biển của Đài Loan sẽ giám sát những tàu đánh cá này mà không theo họ đến đảo, theo lời phát ngôn viên Thi Nghĩa Triết của cơ quan này. Những toán nhân viên trên tàu cũng đã được thông tin về an toàn hàng hải vì đảo Ba Bình cách Đài Loan khoảng 2.000 km về hướng đông nam. Khi các tàu đến đảo Ba Bình, ông Thi cho biết họ sẽ được an toàn vì có sự hiện diện của lực lượng tuần phòng bờ biển trên đảo.

Đài Loan đã phát triển đảo Ba Bình, đảo lớn nhất ở Biển Đông, với một đường băng, bến tàu, những công trình năng lượng mặt trời và trung tâm cứu hộ nhân đạo.

Ông Thi nói: "Chúng tôi sẽ theo dõi các tàu đánh cá để biết tình trạng của các tàu này. Chúng tôi sẽ không gửi tàu tuần đi yểm trợ. Nhưng chúng tôi tôn trọng những gì họ đang làm."

XS
SM
MD
LG