Đường dẫn truy cập

Tàu Đài Loan đến nhóm đảo Điếu Ngư Đài để xác nhận quyền đánh cá


Tàu đánh cá của Đài Loan khởi hành từ cảng Tô Áo, ở đông bắc Đài Loan hướng về dãy đảo đang tranh chấp
Tàu đánh cá của Đài Loan khởi hành từ cảng Tô Áo, ở đông bắc Đài Loan hướng về dãy đảo đang tranh chấp
Khoảng 100 tàu đánh cá Đài Loan được 10 tàu cảnh sát biển hộ tống thực hiện một chuyến đi phản đối ngày thứ Hai về phía nhóm đảo Điếu Ngư Đài đang tranh chấp sôi động mà những người tổ chức nói nhằm xác định quyền của các ngư dân địa phương được hoạt động tại vùng “ngư trường truyền thống.”

Ông Vương Tiến Vương, người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát Biển CGA của Đài Loan nói nếu các giới chức trên các tàu của Nhật tìm cách lên tàu đánh cá của Đài Loan, thì cảnh sát biển sẽ “lên tàu đánh cá của Đài Loan để ngăn chận.”

Ông Vương nói tiếp nếu tàu Nhật phun nước vào tàu đánh cá Đài Loan, “Đài Loan sẽ phun nước lại”. Ông nói thêm là ông không loại trừ việc dùng vũ lực nếu “bên kia sử dụng trước”.

Những lời tuyên bố của ông trước Quốc hội cho thấy quyết định của Đài Loan bảo vệ quyền của các ngư dân đánh bắt chung quanh chuỗi đảo tranh chấp, hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Đài Loan và Trung Quốc cũng tuyên bố thuộc chủ quyền.

Ông Vương hứa là Đài Loan sẽ “chắc chắn không cùng với Trung Quốc tẩy chay Nhật Bản.”

Các tàu đánh cá dự trù tập họp tại vùng biển cách nhóm đảo Điếu Ngư Đài 20 hải lý về phía tây nam và chia ra thành từng nhóm 5 chiếc đi quanh những đảo nhỏ theo chiều kim đồng hồ để nhấn mạnh tuyên bố về quyền đánh cá trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG