Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan


USS Barry, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ.
USS Barry, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ.

Một tàu chiến Mỹ đã đi ngang qua eo biển Đài Loan lần thứ nhì trong một tháng, quân đội Đài Loan và Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu 24/4, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Đài Loan và Trung Quốc và giữa lúc một tàu sân bay Trung Quốc đang có mặt trong vùng biển gần Đài Loan.

Vốn coi Đài Loan là thuộc lãnh thổ TQ, Bắc Kinh bày tỏ giận dữ về những bước của chính quyền TT Trump tăng cường hỗ trợ cho đảo Đài Loan, như bán thêm vũ khí, tuần tra gần đảo Đài Loan, và đón tiếp Phó Tổng thống đắc cử của Đài Loan, ông William Lai, đến thăm Washington hồi tháng Hai vừa rồi.

Bộ Quốc phòng Đài Loan xác nhận tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, eo biển hẹp ngăn cách hòn đảo với nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, theo hướng nam và đang tiếp tục đi về hướng nam.

Các lực lượng vũ trang Đài Loan theo dõi chiếc tàu chiến Mỹ thực hiện điều mà họ mô tả là “một nhiệm vụ thường lệ”, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói thêm nhưng không cho biết thông tin chi tiết.

Phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hoa Kỳ, Trung úy Anthony Junco, cho biết tàu chiến này là USS Barry, Trung úy Junco nói tàu khu trục có tên lửa dẫn đường này đã đi ngang qua eo biển Đài Loan trong một nhiệm vụ thường lệ, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Reuters trích lời phát ngôn viên của Hạm đội 7 nói rằng việc điều tàu đi ngang qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Ông lặp lại lập trường của Washington rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các chuyến bay, tuần tra và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép."

Cách đây hai tuần, USS Barry cũng đi ngang qua eo biển Đài Loan, cùng ngày máy bay chiến đấu Trung Quốc tập trận trong vùng biển gần đảo quốc Đài Loan.

Đài Loan hôm thứ Năm cho biết một tàu sân bay Trung Quốc đã di chuyển về hướng nam qua Kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines trước khi tiếp tục đi về hướng đông.

Hồi đầu tháng, tàu sân bay TQ cũng đi qua bờ biển phía đông Đài Loan. Trung Quốc cho biết lúc đó, tàu đang trên đường tới các cuộc tập trận thường lệ ở Biển Đông.

Trong mấy tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận thường xuyên gần Đài Loan. Tham gia tập trận có các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có năng lực hạt nhân. Chính quyền Đài Loan cho rằng những động thái đó là nhằm đe dọa Đài Loan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG