Đường dẫn truy cập

Tàu cảnh sát biển đưa ngư phủ Việt về nước


Một tàu của cảnh sát biển Việt Nam trong một cuộc "vờn nhau" với tàu Trung Quốc năm 2014.
Một tàu của cảnh sát biển Việt Nam trong một cuộc "vờn nhau" với tàu Trung Quốc năm 2014.

Hai tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam hôm 11/6 đã đưa 695 ngư dân Việt Nam cập cảng ở thành phố Vũng Tàu.

Nhiều cơ quan của Việt Nam, trong đó có đại diện Bộ Ngoại giao, Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng, đón gần 700 ngư phủ mới được Indonesia phóng thích trong đợt trao trả những người đánh bắt trái phép lớn nhất từ trước tới nay của nước này.

Theo VNA, hai tàu của cảnh sát biển Vùng 3 ở Vũng Tàu đã đưa hai tàu CSB 8001 và CSB 8005 sang quốc gia có nhiều tín đồ Hồi giáo nhất Đông Nam Á để đón các ngư dân Việt, và hai tàu đã khởi hành từ trưa ngày 9/6.

695 ngư dân trên đi đánh bắt trên 100 tàu từng bị Indonesia bắt tại vùng mà cơ quan chấp pháp nước này nói là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Họ là ngư phủ của 9 tỉnh Bà Rịa - VũngTàu, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bến Tre, Bình Thuận, Tiền Giang, Bình Định, Khánh Hòa và Kiên Giang, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Một tàu cá đánh bắt trái phép bị Indonesia phá hủy.
Một tàu cá đánh bắt trái phép bị Indonesia phá hủy.

Jakarta Post dẫn lời một quan chức địa phương cho biết rằng việc trao trả ngày 9/6 là “sáng kiến” của Indonesia vì “chi phí ăn ở cho những người bị bắt quá lớn”.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn một nghìn ngư dân Việt Nam được đưa về nước.

Indonesia từng đánh chìm nhiều tàu cá nước ngoài, trong đó có nhiều tàu Việt Nam, để cảnh cáo, nhưng theo chính quyền Jakarta, vẫn có nhiều tàu của ngư dân Việt Nam tới đánh bắt trái phép.

Trao đổi với VOA Việt Ngữ trước đây, đại diện Hội nghề cá Việt Nam từng phản bác quan điểm cho rằng ngư dân Việt Nam phải “dạt” khỏi ngư trường truyền thống ở Biển Đông vì Trung Quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG