Đường dẫn truy cập

Điều gì sắp xảy ra với ông Tất Thành Cang?


Ông Tất Thành Cang. Photo: VietnamNet

Hôm 21 tháng 6, tờ Tiền Phong công bố một thống kê, nhấn mạnh: Từ tháng 11 năm 2018 đến nay, ông Tất Thành Cang – Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM – không gặp gỡ cử tri.

Ngoài thống kê vừa kể, Tiền Phong còn dẫn các qui định pháp luật hiện hành để chứng minh, việc ông Cang sử dụng các lý do khác nhau để tránh né cử tri là vi phạm nhiều điều, khoản của Luật Tổ chức chính quyền địa phương (1)…

***

Không phải tự nhiên mà tờ Tiền Phong “vỗ” vào mặt ông Cang! Bốn ngày trước khi tờ báo này công bố thống kê vừa dẫn, nhiều tờ báo cho biết, công an “đã làm việc” với ông Tất Thành Cang vì những sai phạm xảy ra tại Công ty Đầu tư – Xây dựng Tân Thuận (IPC) và Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO). IPC là doanh nghiệp của Thành ủy TP.HCM còn SADECO thì là doanh nghiệp của UBND TP.HCM và cả hai từng thi nhau bán rẻ cả công thổ lẫn công sản khiến công quỹ thiệt hại cả ngàn tỉ đồng (2).

Những dấu hiệu vừa kể khiến người ta tin rằng ông Tất Thành Cang sắp… bị bắt! Song cần phải lưu ý, cách nay hai năm rưỡi, nhiều người từng tỏ ra… ngây thơ, đoan chắc như thế sau khi Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN “nhất trí” loại bỏ ông (3).

Sở dĩ ông Cang mất tư cách Ủy viên BCH TƯ đảng CSVN hồi cuối năm 2018 vì phê duyệt dự án, ký hợp đồng chọn nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng bốn trục đường chính của Khu Đô thị mới Thủ Thiêm trái thẩm quyền. Chỉ đạo cho IPC bán rẻ 320.000 mét vuông đất thuộc Khu Dân cư Phước Kiển ở Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường – Gia Lai. Đồng thời vẽ đường để SADECO tiến hành chuyển nhượng vốn, giúp Công ty Nguyễn Kim trở thành chủ của doanh nghiệp nhà nước – được ví von là “gà đẻ trứng vàng” - này.

Đó là chưa kể đến những tố cáo của dân chúng quận 2, TP.HCM, kèm yêu cầu điều tra, truy cứu trách nhiệm ông Cang – nhân vật được xem là đồng phạm quan trọng trong việc tạo ra thảm nạn Thủ Thiêm - lợi dụng chủ trương xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, thu hồi đất vô tội vạ, sử dụng đất sai kế hoạch, biến vài chục ngàn người thành vô gia cư, sống vạ vật hơn hai thập niên, miệt mài kêu đòi nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được công lý!

Dẫu bị loại khỏi BCH TƯ đảng CSVN từ cuối năm 2018 đến nay, ông Cang vẫn là Thành ủy viên của Thành ủy TP.HCM và Đại biểu HĐND TP.HCM. Sau khi thôi làm Phó Bí thư Thường trực của Thành ủy TP.HCM, ông Cang vẫn còn được giao – giữ vai trò Thành ủy viên và được điều sang Ban Chỉ đạo công trình “Lịch sử TP.HCM” làm Phó ban Thường trực (4), vẫn cùng Thành ủy TP.HCM thực hiện vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng tại TP.HCM!

Tháng 8 năm ngoái, báo chí Việt Nam tường thuật, nhiều cử tri ở TP.HCM đề nghị HĐND TP.HCM tổ chức miễn nhiệm ông Cang, không để ông giữ vai trò đại diện cho dân chúng TP.HCM tại cơ quan dân cử của thành phố này nữa (5).

Với nhiều người, việc ông Cang tiếp tục là đại diện cho họ tại HĐND TP.HCM là biểu hiện của việc “coi thường nhân dân, xúc phạm cử tri” nhưng hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không bận tâm.

***

Tuy là công dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhưng ông Cang thuộc nhóm mà chỉ Bộ Chính trị, Ban Bí thư của đảng CSVN mới có quyền… định đoạt số phận. Những nơi này chưa… bật đèn thì hệ thống tư pháp chưa có quyền… thực thi pháp luật.

Hệ thống tư pháp đã xác định chuyện IPC bán rẻ 320.000 mét vuông đất thuộc Khu Dân cư Phước Kiển ở Nhà Bè cho Công ty Quốc Cường – Gia Lai và chuyện SADECO soạn kịch bản - tiến hành chuyển nhượng vốn, giúp Công ty Nguyễn Kim trở thành chủ của doanh nghiệp nhà nước này, có dấu hiệu “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và trên thực tế đã khởi tố, tống giam năm, bảy người nhưng chưa rờ tới ông Cang.

Tại sao BCH TƯ đảng CSVN đã xác định ông Cang có nhiều… “vi phạm rất nghiêm trọng cả điều lệ đảng lẫn các qui định pháp luật” đến mức cần tước bỏ vai trò Ủy viên BCH TƯ đảng và chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, mà ông Cang vẫn còn là Thành ủy viên TP.HCM? Tương tự, tại sao nhiều cử tri ở TP.HCM công khai bày tỏ sự phẫn nộ vì ông Cang tiếp tục “lãnh đạo một cơ quan, họp hành, phát biểu dõng dạc” mà ông Cang vẫn vô sự?

Câu trả lời dường như nằm ở chỗ quy hoạch nhân sự rất… nhạy cảm và phức tạp. Vì hai yếu tố này, chống tham nhũng, tiêu cực để chỉnh đốn đảng tuy không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhưng công lý không như người Việt vẫn… mơ. Đừng ngây thơ!

Chú thích

(1) https://www.tienphong.vn/xa-hoi/ong-tat-thanh-cang-va-nhung-lan-vang-mat-tiep-xuc-cu-tri-tphcm-1675669.tpo

(2) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cong-an-khoi-to-3-can-bo-do-thanh-uy-tp-hcm-quan-ly-lam-viec-voi-ong-tat-thanh-cang-649755.html

(3) http://baochinhphu.vn/Nhan-su/Cach-chuc-Uy-vien-Trung-uong-Dang-khoa-XII-doi-voi-dong-chi-Tat-Thanh-Cang/355438.vgp

(4) https://thanhnien.vn/thoi-su/ong-tat-thanh-cang-nhan-nhiem-vu-moi-1065913.html

(5) https://vnexpress.net/cu-tri-de-nghi-ong-tat-thanh-cang-thoi-lam-dai-bieu-3993743.html

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG