Đường dẫn truy cập

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải bị cách chức


Bản đồ quy hoạch mới của Khu đô thị Thủ Thiêm

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức “cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010- 2015”.

Quyết định này đã được đưa ra hôm 20/3 tại Hội nghị Bộ Chính trị và Hội nghị Ban Bí thư do Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì để xem xét thi hành ký luật Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 về những sai phạm trong việc thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Báo điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết là sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư quy trách nhiệm cho Ban Thường vụ TPHCM nhiệm kỳ 2010-2015 là “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quá trình thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm", phương hại tới uy tín của đảng và chính quyền thành phố.

Theo Bộ Chính trị, ông Lê Thanh Hải, trong cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, phải “chịu trách nhiệm chính về các vi phạm của Ban Thượng vụ và Thường trực Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đối với việc lãnh đạo và chỉ đạo đàu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Hải bị cho là đã “trực tiếp ký một số văn bản không đúng với chủ trương của Hội đồng nhân dân Thành phố và quy định của Luật Ngân sách năm 2002, Luật Xây dựng năm 2003”.

Dựa trên những khuyết điểm đó và xét những đóng góp của ông, Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật ông dưới hình thức “cách chức Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015”.

Từng là một trong những nhân vật quyền thế nhất Việt Nam, ông Lê Thanh Hải đã nghỉ hưu năm 2016, sau Đại hội Đảng 12.

Cũng tại hội nghị này, ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cũng được quy cho những vi phạm tương tự, và phải chịu “trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và của Ủy ban nhân dân Thành phố nhiệm kỳ 2011-2016” trong việc thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, ông Quân chỉ bị cảnh cáo nhờ “đã cầu thị, nghiêm túc, tự giác nhận trách nhiệm” về những vi phạm và khuyết điểm của mình, theo VTC.

VOA Express

XS
SM
MD
LG