Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc mất hợp đồng ở Bỉ


Quầy của Nokia tại Triển lãm Điện thoại di động toàn cầu - (MWC) ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27/2/2019 - (Photo by Josep LAGO / AFP)

Công ty Orange và Proximus đã chọn Nokia để giúp xây dựng mạng 5G ở Bỉ sau khi loại bỏ tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong bối cảnh Hoa Kỳ tăng sức ép để loại trừ tập đoàn viễn thông Trung Quốc trong các hợp đồng cung cấp thiết bị viễn thông thiết yếu.

Đây là một trong những động thái đầu tiên của các nhà khai thác thương mại ở châu Âu nhằm loại bỏ Huawei khỏi các hệ thống mạng thế hệ tiếp theo, sau nhiều tháng chịu áp lực ngoại giao từ Washington, vốn cáo buộc Bắc Kinh có thể sử dụng các thiết bị của Huawei vào các hoạt động gián điệp.

Thủ đô Bruxelles của Bỉ là nơi đặt trụ sở của liên minh NATO, đầu não và quốc hội của Liên minh châu Âu, khiến thành phố này được các cơ quan tình báo Mỹ đặc biệt quan tâm.

Hoa Kỳ hoan nghênh quyết định của Orange-Belgium và Proximus. Ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về kinh tế, năng lượng và môi trường nói:

“Đây là ví dụ mới nhất về việc loại bỏ các giao dịch với Huawei và xác nhận thêm xu hướng trên toàn thế giới muốn làm ăn với các nhà cung cấp đáng tin cậy.”

Huawei, tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cực lực bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ và mạnh mẽ chỉ trích những lời kêu gọi của Mỹ, thuyết phục các đối tác loại Huawei khỏi các hợp đồng 5G.

Mặc dù vậy, hôm 9/10, Huawei cho biết là họ chấp nhận quyết định của Orange Belgium và Proximus, như Reuters đã loan tin trong một bản tin trước đó.

Người phát ngôn của Huawei nói: “Đây là kết quả của một cuộc đấu thầu do các nhà khai thác tổ chức và kết quả của một thị trường tự do.”

Quyết định này khiến cho công ty Telenet của Liberty Group trở thành nhà cung cấp dịch vụ di động duy nhất ở Bỉ chưa loan báo họ sẽ sử dụng nhà cung cấp nào cho các mạng di động tiếp theo. Telenet hiện nay dựa vào các thiết bị do tập đoàn ZTE của Trung Quốc sản xuất và có kế hoạch công bố quyết định 5G vào nửa đầu năm 2021, một phát ngôn viên cho biết.

Các thành viên EU đã tăng cường giám sát các nhà cung cấp được cho là có rủi ro cao. Giới phân tích nói vì thế cách điều hành và công nghệ của Huawei được kiểm tra nghiêm ngặt hơn, và có khả năng các nhà khai thác viễn thông khác ở châu Âu cũng sẽ loại tập đoàn Huawei.

Nokia và Ericsson là những bên được hưởng lợi nhiều nhất từ những thách thức mà Huawei phải đối mặt. Từ Bell Canada và Telus Corp ở Canada đến BT ở Anh, các công ty Bắc Âu đã giành được thêm thị phần từ tay của tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG