Đường dẫn truy cập

Tập Cận Bình: TQ muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông một cách hoà bình


Việt Nam kêu gọi Trung Quốc chớ quân sự hóa Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:29 0:00

Việt Nam kêu gọi Trung Quốc chớ quân sự hóa Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói nước ông luôn khẳng định là tranh chấp ở Biển Đông nên được giải quyết một cách hoà bình thông qua đàm phán, nhưng chính phủ có trách nhiệm bảo vệ chủ quyền và quyền lợi hải dương của mình.

Ông Tập Cận Bình cho biết như vậy khi nói chuyện tại Đại học Quốc gia Singapore ngày hôm nay, một ngày sau khi kết thúc chuyến viếng thăm Việt Nam. Tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tán dương các mối quan hệ với Việt Nam và cho biết đôi bên đồng ý duy trì hoà bình ở Biển Đông.

Ông Tập Cận Bình nói “Tuy một số đảo mà Trung Quốc có chủ quyền đã bị các nước khác chiếm cứ, Trung Quốc luôn tìm cách giải quyết vấn đề thông qua thương thuyết hoà bình.” Ông cũng cho rằng “Quyền tự do hàng hải và bay ngang không là một vấn đề và sẽ không bao giờ là một vấn đề, vì Trung Quốc là nước cần có tự do hàng hải ở Biển Đông nhiều nhất.”

Trong một phát biểu rõ ràng là nhắm vào Hoa Kỳ, ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc hoan nghênh “các nước bên ngoài khu vực” có “một ảnh hưởng tích cực” đối với hoà bình và phát triển của Á châu.

Tình hình Biển Đông đã bị căng thẳng khá nhiều trong vài năm gần đây vì điều mà nhiều người cho là những hành động hung hăng của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền của mình, trong đó có việc xây các đảo nhân tạo trên những bãi đá ở quần đảo Trường Sa.

XS
SM
MD
LG