Đường dẫn truy cập

Lính Mỹ, TQ trên các chiến hạm ở Biển Đông nói chuyện thân mật với nhau


Trung Quốc nói muốn giải quyết hòa bình những tranh chấp
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:01 0:00

Bất chấp căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông, binh sĩ hải quân hai nước tuần tra ở vùng biển này chứng tỏ họ là những người chuyên môn, chỉ làm nhiệm vụ của mình.

Ông Robert Francis là chỉ huy trưởng khu trục hạm USS Lassen, chiến hạm hồi tháng trước đã tiến vào vùng biển chỉ cách một hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc xây ở Biển Đông 11 kilomét.

Hôm qua, ông cho báo chí biết rằng một chiến hạm Trung Quốc bám theo tàu ông trong nhiều ngày đã cảnh báo đó là vùng biển của Trung Quốc và không ngớt đòi phía Mỹ cho biết ý định.

Ông Francis nói ông không hề cảm thấy bị đe dọa và các binh sĩ hải quân Mỹ thường xuyên gọi điện cho phía Trung Quốc để nói chuyện thân mật với nhau. Ông thuật lại một cuộc nói chuyện “Này, thứ bảy này các anh làm gì. Tụi tôi ăn pizza và cánh gà. Còn các anh ăn gì? Chúng tôi cũng đang chuẩn bị mừng lễ Halloween.”

Ông cho biết lính Trung Quốc, nói tiếng Anh, đã kể chuyện về gia đình của họ và những nơi họ đã ghé qua; và trước khi ngưng bám theo tàu Mỹ, lính Trung Quốc đã chúc lính Mỹ “một hành trình tốt đẹp” và “hẹn gặp lại.”

Hạm trưởng Francis gọi đó là “một ngày bình thường như bao ngày khác ở Biển Đông.”

XS
SM
MD
LG