Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Tập Cận Bình khánh thành sân bay lớn nhất Trung Quốc


Hôm 25/09, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa khánh thành sân bay quốc tế Đại Hưng (Daxing) ở Bắc Kinh.

Hôm 25/09, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa khánh thành sân bay quốc tế Đại Hưng (Daxing) ở Bắc Kinh. Sân bay được xây dựng với kinh phí 63 tỷ đôla, có kích thước tương đương 100 sân bóng đá và dự kiến sẽ trở thành một trong những phi trường bận rộn nhất thế giới, theo Reuters.

Với kiến trúc như một con phượng hoàng - mặc dù đối với một số nhà quan sát, nó có vẻ giống con sao biển hơn - sân bay Đại Hưng do kiến trúc sư nổi tiếng người Iraq Zaha Hadid thiết kế. Sân bay có bốn đường băng và dự kiến sẽ đón tới 72 triệu hành khách mỗi năm vào năm 2025, và sau đó có thể đạt 100 triệu hành khách mỗi năm.

Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự lễ khánh thành sân bay, vài ngày trước dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Sân bay này được ca ngợi là “một nguồn phát triển mới và hùng mạnh của đất nước,” theo Reuters.

Sau lễ khánh thành, một chiếc Airbus A380 của của hãng hàng không China Southern Airlines đã trở thành máy bay đầu tiên khởi hành từ sân bay Đại Hưng bay đến Quảng Châu.

Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua Hoa Kỳ trở thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2022.

Sân bay Đại Hưng
Sân bay Đại Hưng


Sân bay Đại Hưng cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 46 km, gần gấp đôi khoảng cách đến sân bay Bắc Kinh.

China Southern Airlines và China Eastern Airlines sẽ là các hãng hàng không nội địa chính tại sân bay Đại Hưng. Khoảng 50 hãng hàng không nước ngoài, bao gồm British Airways và Finnair, có kế hoạch chuyển toàn bộ hoặc một phần hoạt động của họ đến sân bay mới này trong vài tháng tới.

Bên trong sân bay Đại Hưng.
Bên trong sân bay Đại Hưng.


Truyền thông Việt Nam cho biết Đại Hưng là sân bay quốc tế có nhà ga lớn nhất thế giới, một công trình được mệnh danh là “7 kỳ quan thế giới mới” của Trung Quốc.

Đài VOV cho biết sân bay Đại Hưng được trang bị những công nghệ tiên tiến, như thiết bị nhận diện gương mặt sử dụng trong quá trình kiểm tra an ninh và nhập cảnh. Trong số đó, các thiết bị tự phục vụ lên tới 80%, với hơn 400 máy tự làm thủ tục lên máy bay và ký gửi hành lý.

Các robot phục vụ cũng sẽ cập nhật thông tin các chuyến bay và sân bay cho hành khách. Hệ thống kiểm tra an ninh có thể phục vụ 260 người/giờ và mỗi hành khách chỉ mất không quá 5 phút cho toàn bộ quá trình kiểm tra, theo VOV.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG