Đường dẫn truy cập

Tân vương Thái Lan ra mắt công chúng


Tân vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun bày tỏ lòng kính trọng đối với đức vua quá cố Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, ngày 1 tháng 12 năm 2016.
Tân vương Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun bày tỏ lòng kính trọng đối với đức vua quá cố Bhumibol Adulyadej và Hoàng hậu Sirikit, ngày 1 tháng 12 năm 2016.

Tân vương của Thái Lan ngày 2/12 xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi lên ngôi đầu tháng này, chấm dứt giai đoạn bất định kể từ khi Vua Cha Bhumibol Adulyadej băng hà vào ngày 13 tháng 10 vừa qua.

Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun, 64 tuổi, tham dự một buổi lễ long trọng tại Hoàng Cung ở Bangkok, đánh dấu 50 ngày kể từ khi Vua Cha băng hà khiến toàn dân Thái Lan đau buồn.

Các công chức trong y phục màu tang đen-trắng đứng dọc trên các con đường dẫn tới hoàng cung để chào đón đoàn xe tân vương đi qua.

Vua Maha Vajiralongkorn từng gây ngạc nhiên khi yêu cầu hoãn tiến trình kế vị, khiến ngôi vua bị bỏ trống suốt 7 tuần.

Ông chính thức lên ngôi trong một buổi lễ ngắn được truyền hình vào tối ngày 1/12, chấm dứt giai đoạn ‘ngai vàng bỏ trống’ chưa từng có trước đây và cùng lúc khơi lên những nghi vấn mới về mối quan hệ giữa hoàng gia với các tướng lãnh nắm quyền kể từ cuộc đảo chính năm 2014.

Chính quyền quân nhân từng tuyên bố muốn giám sát những phát triển về kinh tế và chính trị trong những năm tới, ngay cả sau cuộc tổng tuyển cử được hứa hẹn sẽ tổ chức vào năm 2017.

Giới chỉ trích cho rằng hiến pháp do quân đội hậu thẫn đang chờ tân vương chấp thuận sẽ củng cố quyền hành của quân đội, nhưng các nhà phân tích tài chính lại tỏ ra lạc quan về tương lai.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã gánh chịu hơn một thập niên xáo trộn về chính trị phát sinh từ việc đối đầu giữa những định chế bảo hoàng lâu đời và những lực lượng chính trị dân túy mới.

Kể từ khi lên cầm quyền vào năm 2014, chính quyền quân nhân đã gặp nhiều khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế suy sụp vì xuất khẩu yếu kém và nhu cầu trong nước chậm lại.

Thái Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến nhưng hoàng cung là một trong những định chế có ảnh hưởng mạnh nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG