Đường dẫn truy cập

Tân Tổng thống Mali tuyên thệ nhậm chức


Tổng thống đắc cử Ibrahim Boubacar Keita của Mali đến buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Bamako, Mali, ngày 4 tháng 9 năm 2013.
Ông Ibrahim Boubacar Keita đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mali, sau khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử đầu tiên của nước này sau vụ đảo chánh hồi năm ngoái.

Ông Keita hứa bảo vệ những thành tựu dân chủ và tình đoàn kết quốc gia trong một buổi lễ thu hẹp ở thủ đô Bamako ngày hôm nay.

Một buổi lễ với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng này.

Ông Keita, người từng nắm giữ các chức vụ thủ tướng và chủ tịch quốc hội, đã thắng cuộc đầu phiếu vòng nhì hôm 11 tháng 8 với tỉ lệ chiếm phiếu 77%. Ông đã chiến thắng với sự ủng hộ của các nhà lãnh đạo lãnh đạo Hồi giáo, quân đội và hầu hết những đối thủ của ông trong cuộc đầu phiếu vòng một.

Ông đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn là tái thống nhất Mali sau 20 tháng xảy ra những vụ bất ổn, trong đó có cuộc nổi loạn của người sắc tộc Tuareg, vụ lật đổ Tổng thống Amadou Toure và vụ chiếm cứ miền bắc của những phần tử Hồi giáo hiếu chiến.

Những phần tử này sau đó đã bị đẩy lui bởi một cuộc phản công quân sự do Pháp lãnh đạo.

Sau khi thành lập chính phủ, ông Keita sẽ có 60 ngày để bắt đầu cuộc thương thuyết dự kiến là gay go với một nhóm vũ trang đòi ly khai của người Tuareg và các nhóm đồng minh của họ trong vùng Kidal ở miền bắc.

Đây là cuộc nổi loạn lần thứ tư của người Tuareg kể từ khi Mali độc lập vào năm 1960.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG