Đường dẫn truy cập

Tân Thủ tướng Úc tuyên thệ nhậm chức sau một tuần đấu đá nội bộ


Ông Scott Morrison tuyên thệ để trở thành vị Thủ tướng thứ 30 của Úc hôm 24/8/2018.

Ông Scott Morrison, Bộ trưởng Ngân khố Úc, một thành viên của đảng Tự do đương quyền, vừa tuyên thệ để trở thành vị Thủ tướng thứ 30 của Úc.

The hãng tin Reuters, hôm 24/8 ông Morrison đã chiếm được vị trí Thủ Tướng với 45 phiếu thuận, đánh bại đối thủ là Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton, người dành được 40 phiếu trong cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng.

Hệ thống truyền thanh truyền hình Úc ABC tường thuật rằng đây là cuộc bỏ phiếu thứ nhì trong tuần qua để chọn lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Malcolm Turnbull bị thách thức và mất phiếu tín nhiệm.

Trở thành Thủ tướng thứ 6 của Úc trong chưa đầy 10 năm, ông Morrison giờ nắm quyền lãnh đạo liên minh cầm quyền gồm đảng Tự do và đảng Quốc gia.

Phát biểu trong lần xuất hiện đầu tiên sau khi giành chiến thắng, ông Morrison nói: “Thế hệ lãnh đạo mới trong liên minh Tự do đang đứng về phe quý vị.”

Ông Morrison tuyên thệ nhậm chức không lâu sau 6 giờ chiều ngày 24/8, giờ địa phương, (0800 GMT) hôm thứ Sáu.

Thủ tướng mãn nhiệm Malcolm Turnbull loan báo ông sẽ từ bỏ quốc hội, làm lung lay thế đa số mong manh chỉ có 1 ghế của liên minh Tự do-Quốc gia.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG