Đường dẫn truy cập

Tân thủ tướng Canada nhậm chức


Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau được trông đợi sẽ công bố tân nội các phân chia đều giữa nam và nữ giới.

Canada có thủ tướng mới bắt đầu từ thứ Tư khi ông Justin Trudeau tuyên thệ nhậm chức với lời hứa sẽ mang lại một chính phủ khác nhiều so với chính phủ tiền nhiệm của nước này trong gần 10 năm qua dưới sự lãnh đạo của ông Stephen Harper.

Ông Trudeau, 43 tuổi, lãnh đạo Ðảng Tự do đến chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước, giành 184 ghế so với Đảng Bảo thủ của ông Harper giành được 99 ghế.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Trudeau được trông đợi sẽ công bố tân nội các phân chia đều giữa nam giới và nữ giới.

Ông Trudeau ra một thông báo hôm thứ Ba hứa hẹn một dự luật giảm thuế cho giới trung lưu như là một hành động lập pháp đầu tiên của ông.

Ông Trudeau còn cho biết ông dự tính mở rộng sự tham gia của Canada trên sân khấu quốc tế như là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế của nước ông.

Tân thủ tướng Canada loan báo kế hoạch tham gia các hội nghị quốc tế quan trọng trong những tuần lễ sắp tới, trong đó có hội nghị thượng đỉnh G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ, hội nghị biến đổi khí hậu toàn cầu ở Paris, hội nghị APEC ở Philippines và hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo chính phủ của các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung tại Malta.

Ông Trudeau là thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada. Các đối thủ của ông trong thời gian tranh cử nói rằng ông không đủ kinh nghiệm cho chức vụ lãnh đạo này.

Ông Trudeau trước đây là một giáo viên. Ông được bầu vào quốc hội lần đầu tiên vào năm 2008 và trở thành thủ lãnh của Đảng Tự do năm 2013.

Thân phụ quá cố của ông, ông Pierre Trudeau, được bầu làm thủ tướng vào năm 1968, nhận được sự ủng hộ rộng rãi được gọi là "hội chứng Trudeau," và đã lãnh đạo chính phủ liên tục trong 16 năm sau đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG