Đường dẫn truy cập

Tân Quốc hội Libya họp giữa lúc bạo động tiếp diễn


Bạo động gia tăng tại Libya gây nên những lo ngại mới là nước này đang lâm vào một cuộc nội chiến.

Quốc hội vừa mới được bầu của Libya hôm nay họp phiên đầu tiên tại thành phố miền đông Tobruk trong khi những cuộc giao tranh giữa các phe phái vũ trang tiếp tục tại Benghazi và thủ đô Tripoli của Libya.

Hơn 150 thành viên Quốc hội có mặt tại phiên họp, được chủ tịch Quốc hội lâm thời Abu Bakr Baiera chủ trì.

Ông Baiera nói phiên họp khai mạc chính thức của Quốc hội được hoãn lại cho đến ngày thứ Hai, vì tình hình an ninh khó khăn không cho phép một số nhà lập pháp tham dự phiên họp ngày thứ Bảy.

Tuy nhiên những tin tức cho thấy các nhà lập pháp không có mặt gồm có những thành phần Hồi Giáo - một chỉ dấu cho thấy tiếp tục có chia rẽ chính trị.

Trong vụ bạo động mới nhất, lửa bao trùm một kho dầu gần phi trường tại Tripoli, làm bốc lên những cột khói đen lên không trung, sau khi một rocket bắn trúng một bồn chứa dầu.

Đây là lần thứ hai trong một tuần lễ kho dầu này bị trúng đạn. Một rocket khác gây nên một đám cháy khổng lồ tại đây vào ngày 27 tháng 7. Các giới chức nói các lính cứu hoả ngày thứ Bảy rời bỏ đám cháy để tránh các cuộc giao tranh.

Giao tranh để giành quyền kiểm soát phi trường diễn ra kể từ ngày 13 tháng bảy. Hơn một chục người đã thiệt mạng.

Bạo động gia tăng tại Libya gây nên những lo ngại mới là nước này đang lâm vào một cuộc nội chiến. Biến động bao trùm Libya kể từ khi cuộc nội chiến năm 2011 lật đổ nhà độc tài Moammar Gadhafi.

Tại nước láng giềng Ai Cập,Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi nêu lên những quan ngại về tình hình an ninh ngày càng sa sút tại Libya và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp khôi phục trật tự.

Ngày thứ Bảy ông nói tại một cuộc họp báo là giữa lúc bạo động gia tăng, cộng đồng quốc tế và đặc biệt châu Âu có trách nhiệm nhân đạo và an ninh để hành động. Ông nói thêm là nên có một chiến lược quốc tế để đối đầu với sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố trong vùng.

Tổng thống Sissi nói Ai Cập đang đối mặt với một mối đe doạ ngày càng tăng tại vùng biên giới giáp ranh với Libya, vì “không có mặt của lực lượng an ninh về phía Libya.”

Tunisia đóng cửa biên giới với Libya

Thông tấn xã nhà nước cho biết Tunisia đã đóng cửa cửa khẩu chính với Libya sau khi hàng trăm người Ai Cập và Libya cố vượt qua cửa khẩu này để tránh bạo động chung quanh Benghazi và Tripoli.

Các giới chức an ninh nói những người Ai Cập không có visa nhập cảnh Tunisia đã phá vỡ một phần hàng rào tại cửa khẩu Ras Ajdir khi nhà chức trách không để họ vượt qua.

Cảnh sát bắn súng lên trời và hơi cay để chăn đứng đám đông này.
Các giới chức đã đóng cửa phi trường Tripoli sau hai tuần lễ giao tranh làm mấy chục người thiệt mạng.

Bạo động gia tăng đã khiến cho Quốc hội mới được bầu của Libya phải tổ chức một phiên họp khẩn cấp vào ngày thứ Bảy tại thành phố Tobruk ở miền đông nước này.

XS
SM
MD
LG