Đường dẫn truy cập

4 người chết trong cuộc ‘tấn công khủng bố’ ở Trung Quốc


Cảnh sát bán quân sự Trung Quốc tuần tra sau một cuộc tấn công ở Tân Cương. Hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới Tân Cương trong những năm gần đây vì bạo lực tiếp diễn giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay 4 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mà họ miêu tả là do “khủng bố” thực hiện nhắm vào một trụ sở của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Tân Cương, một khu vực đầy bất ổn ở miền tây Trung Quốc.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương cho biết 4 dân quân Hồi giáo đã kích hoạt chất nổ tự chế hôm thứ Tư 28/12, giết chết 1 người và làm bị thương 3 người khác. Tin cho hay cảnh sát sau đó đã bắn chết 4 kẻ tấn công và miêu tả vụ việc là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Hàng trăm người đã thiệt mạng ở khu vực biên giới Tân Cương trong những năm gần đây vì bạo lực tiếp diễn giữa những người Hồi giáo Uighur và người Hán, sắc tộc chiếm đa số ở Trung Quốc.

Chính quyền thường đổ lỗi cho các phần tử cực đoan trong cộng đồng người Uighur về tình trạng bất ổn trong khu vực. Người Uighur đã đấu tranh bấy lâu nay để đòi độc lập khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và những người lưu vong cho rằng bạo lực trong khu vực là kết quả của chính sách của Bắc Kinh, đàn áp tôn giáo và văn hóa đối với người Uighur, một cáo buộc mà giới hữu trách Trung Quốc luôn bác bỏ.

Thông tin trong khu vực bị chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ nên trong 2 năm qua, có rất ít nguồn tin độc lập về các diễn tiến tại đây.

Đối với một số sự cố trong khu vực, truyền thông nhà nước không đưa tin cho tới một thời gian rất lâu sau khi sự việc xảy ra. Chẳng hạn như cuộc tấn công vào một mỏ than giết chết 16 người hồi tháng 9 năm 2015 đã không được chính quyền Trung Quốc thông tin, phải chờ đến tận hai tháng sau, chính quyền mới loan báo rằng các lực lượng an ninh đã giết chết 28 “kẻ khủng bố” dính líu đến vụ tấn công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG