Đường dẫn truy cập

Tấn công di dân gốc Hoa, một cư dân New York bị buộc tội mưu sát


Đêm thắp nến tưởng niệm các nạn nhân của nạn thù ghét người gốc Á tại thành phố New York, ngày 19/3/2021. (REUTERS/Eduardo Munoz)

Một người đàn ông cư ngụ ở thành phố New York đã bị bắt giữ và hôm 27/4 bị kết tội mưu sát trong một hành động bị cảnh sát coi là tội ác vì thù ghét sắc tộc nhắm vào một di dân gốc Hoa, nhà chức trách cho biết.

Nạn nhân được cảnh sát nhận diện là Yao Pan Ma, 61 tuổi, bị tấn công tại khu xóm East Harlem của Manhattan vào ngày 23/4. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhắm vào những người Mỹ gốc Á và dân đảo Thái Bình Dương trên khắp nước hồi gần đây.

Một báo cáo mới do Trung tâm nghiên cứu các Hành động thù hận và cực đoan do đại học bang California ở San Bernardino thực hiện cho thấy các tội ác nhắm vào người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI) tăng vọt lên 145% so với năm 2020, trong khi tỷ lệ tội ác vì hận thù nói chung tại Hoa Kỳ giảm đôi chút.

Vào tháng Ba năm nay, một vụ nổ súng bừa bãi tại 3 tiệm spa tại và xung quanh thành phố Atlanta đã giết chết 8 người, trong số này có 6 phụ nữ Á châu.

Cảnh sát nói họ không loại bỏ khả năng buộc tội nghi can trong vụ này vào tội ác vì thù hận sắc tộc.

Nhiều người Mỹ quy lỗi cho người Á châu về virus gây ra Covid-19, được nhận diện đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Cựu Tổng Thống Donald Trump nhiều lần đề cập tới Covid-19 là “virus Vũ Hán” hoặc “kung flu”, lời lẽ mà nhiều người cho là đã làm bùng nổ những tình cảm bài Á châu.

Trong vụ tấn công ở New York, video an ninh do cảnh sát công bố tuần trước cho thấy ông Ma bị tấn công từ phía sau, ông bị một người đàn ông đơn độc xô ngã rồi liên tiếp đá vào đầu.

Cảnh sát đã buộc tội Jarrod Powell, cư dân New York 49 tuổi, về 2 tội tân công và một tội mưu sát. Cảnh sát xếp loại hành động tấn công này là tội ác vì hận thù sắc tộc, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Hiện không rõ ông Powell có luật sư bênh vực hay không, cảnh sát cho biết ông ta vẫn bị câu lưu vào chiều tối thứ Ba.

Truyền thông tường trình rằng ông Ma đang trong tình trạng nguy kịch, ông được gây mê tại bệnh viện Harlem. Một đại diện của bệnh viện này nói với Reuters rằng bệnh viện không thể tiết lộ chi tiết về bệnh nhân.

Tạp chí People tường trình rằng ông Ma là một đầu bếp chuyên làm bánh đã tới Hoa Kỳ cách đây 2 năm cùng với vợ ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG