Đường dẫn truy cập

Tạm ngưng vận động trưng cầu ý kiến vì cái chết của dân biểu Anh


Cái chết của bà Cox đã tạm thời đình chỉ cuộc vận động đòi trưng cầu dân ý vào tuần tới về việc liệu Anh quốc có nên ở lại trong liên hiệp Âu châu hay không.
Cái chết của bà Cox đã tạm thời đình chỉ cuộc vận động đòi trưng cầu dân ý vào tuần tới về việc liệu Anh quốc có nên ở lại trong liên hiệp Âu châu hay không.

Dân biểu Anh Jo Cox đã qua đời hôm 16/6 sau khi bị bắn và đâm bằng dao nhiều lần tại một thị trấn vùng Tây Yorkshire nơi bà đại diện. Một người trạc 50 tuổi đã tấn công thành viên của đảng Lao động này trên một con đường ở Birstall, thị trấn bà định mở một cuộc họp với cử tri.

Cái chết của bà Cox đã tạm thời đình chỉ cuộc vận động đòi trưng cầu dân ý vào tuần tới về việc liệu Anh quốc có nên ở lại trong liên hiệp Âu châu hay không. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke ghi nhận chi tiết.

Thủ tướng Anh David Cameron hoan nghênh quyết định tạm ngưng vận động cho cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23 tháng 6. Phát biểu từ Gibraltar hôm 16/6, ông Cameron ngỏ lời chia buồn với gia đình bà Cox và nói ông cũng đình chỉ cuộc vận động của chính ông ở lãnh địa Anh trên duyên hải phía nam của Tây Ban Nha.

“Chúng ta đã mất đi một ngôi sao lớn. Bà ấy là một dân biểu, một dân biểu vĩ đại với lòng từ ái bao la, với một trái tim vĩ đại, và dân chúng sẽ rất đau buồn trước sự việc đã xảy ra, một tin thực là khủng khiếp. Việc đình chỉ sinh hoạt vận động trong cuộc trưng cầu dân ý này là đúng đắn, và mọi người đều thông cảm với gia đình bà Jo và đơn vị bầu cử của bà vào thời điểm khủng khiếp này”.

Nhiều người đến đặt hoa tưởng niệm bà Jo Cox tại London, Anh, ngày 17/6/2016. Bà Cox được coi là rất được lòng cử tri tại đơn vị của bà.
Nhiều người đến đặt hoa tưởng niệm bà Jo Cox tại London, Anh, ngày 17/6/2016. Bà Cox được coi là rất được lòng cử tri tại đơn vị của bà.

Bà Cox, 41 tuổi, có hai người con. Bà ủng hộ việc Anh Quốc tiếp tục là thành viên của khối Âu châu. Bà cũng đã vận động cho việc đối xử một cách nhân đạo với những người Syria tị nạn ở châu Âu. Chưa rõ ngay liệu vụ tấn công nhắm vào bà có động cơ chính trị hay không. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra tường tận.

“Vì cuộc điều tra còn trong giai đoạn quá sớm, và chúng tôi đã bắt giữ một người nên chúng tôi không thể bàn luận về động cơ nào vào lúc này”.

Một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt vì liên can đến vụ tấn công. Bà Cox được đưa đến bệnh viện và được loan báo đã chết chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau vụ nổ súng. Một người bán hàng ở địa phương đã chứng kiến vụ việc từ cửa hàng của ông.

“Phải, tôi đã nhìn thấy hắn ta, tôi thấy hắn ta như thế. Rồi sự việc đã xảy ra… Tôi thấy hắn ta rút súng ra”.

Bà Cox được coi là rất được lòng cử tri tại đơn vị của bà.

“Phải, tôi biết bà Jo. Bà ấy là một vị nữ lưu rất vui vẻ. Bà ấy rất tốt, rất bình dị… Lúc nào cũng tươi cười”.

Những người chống đối việc Anh quốc ở lại trong khối EU viện dẫn chủ quyền và vấn đề di dân là các lý do chính khiến họ muốn rút ra khỏi khối này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG