Đường dẫn truy cập

Cột cờ cao nhất thế giới nằm tại đâu?


Quốc kỳ Tajikistan
Quốc kỳ Tajikistan

Cột cờ cao nhất thế giới, mang lá cờ lớn nhất thế giới, đang phất phới trên lãnh thổ Tajikistan, nằm giữa vùng Trung Á.

Vươn cao 165 mét, cột cờ cao nhất thế giới tháng trước đã đưa Tajikistan vào sách Guinness về Kỷ Lục Thế Giới, đúng dịp kỷ niệm Lễ Độc Lập thứ 20.

Ông David Chambers, một người Mỹ, là người tạo dựng chiếc cột thép hình ống này, ông nói:

“Chúng tôi luôn nói với khách hàng là chúng tôi không phải tạo nên những cây cột khổng lồ này để đạt Kỷ Lục Thế Giới Guinness, chúng tôi xây dựng cho quốc gia và nhân dân các nước. Các phần của cột cờ được chế tạo tại Dubai, chở bằng đường biển qua Iran, rồi chở bằng xe tải bằng đường bộ qua Iran, Turkmenistan và Uzbekistan để tới Tajikistan, quốc gia nằm sâu trong nội địa.”

Bay cao trên cột cờ là lá cờ hùng dũng của Tajikistan – nặng 350 kilô, diện tích 1.800 mét vuông.

Ông Chambers cũng nộp các dữ kiện này cho Guinness để đạt danh hiệu lá cờ lớn nhất treo trên cột cờ cao nhất thế giới.

Dưới chân cột cờ, nhiều người Tajikistan nói họ thương mến biểu tượng quốc gia mới mẻ này.

Sinh viên Barbee Mahmoud nói lá cờ cùng cột cờ vĩ đại này giúp khẳng định chỗ đứng của Tajikistan trên bản đồ.

Nhưng nhiều người khác cho rằng cột cờ này là một điều điên rồ trong lúc Tajikistan đang là một trong những nước nghèo nhất Trung Á. Số tiền 3,5 triệu tiêu tốn cho cột cờ và lá cờ nằm trong khoản 210 triệu chi tiêu cho những lễ hội nhân ngày Độc Lập Tajikistan. Số tiền này tương đương với 10% toàn bộ ngân sách hàng năm của quốc gia nghèo nhất Trung Á này.

Ông Muhiddin Kabiri, một chính trị gia đối lập, lập luận rằng xây dựng cột cờ tại Tajikistan bắt nguồn từ một mặc cảm tự ti quốc gia.

Ông Chambers cho biết đơn đặt hàng đang tiếp tục đổ về công ty Trident Support của ông, đặt tại Dubai. Đơn đặt hàng cột cờ lớn kế tiếp là từ Nigeria, Malaysia, và đặc biệt là Nga – nước đăng cai Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2014 tại Sochi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG