Đường dẫn truy cập

Tajikistan nhượng một số đất có tranh cãi cho Trung Quốc


Quốc Hội Tajikistan đã bỏ phiếu thuận nhường lại Trung Quốc một phần lãnh địa mà 2 nước đã tranh giành nhau từ hơn một thế kỷ.

Diện tích đất đai của Trung Quốc rộng lớn hơn sau khi nước láng giềng Tajikistan thuận nhường lại một ít đất mà 2 nước đã tranh giành nhau từ hơn một thế kỷ.

Quốc Hội Tajikistan đã bỏ phiếu thuận hôm thứ Tư, nhường lại Trung Quốc 1.000 kilomet vuông, nghĩa là hơn 3% lãnh thổ trong tình trạng tranh cãi.

Phần đất vừa kể nằm trên vùng cao thuộc dãy núi Pamir của quốc gia Trung Á này, và không rõ số dân cư tại đó là bao nhiêu.

Ông Hamrokhon Zarifi, Ngoại trưởng Tajikistan gọi việc giao đất là một thắng lợi ngoại giao Tajikistan, bởi vì lúc đầu Trung Quốc đã đòi tới 28.000 kilomet vuông.

Tuy nhiên, một lãnh tụ đối lập Tajikistan, ông Muhiddin Kabiri, lại có cái nhìn khác; ông gọi động thái kể trên đi ngược hiến pháp và là một thất bại của Tajikistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG