Đường dẫn truy cập

Taliban đóng cửa văn phòng ở Doha để phản đối


Văn phòng của nhóm Taliban, Afghanistan trong thủ đô Doha của Qatar, được nhóm này cho biết đã đóng cửa để phản đối Qatar cho tháo cờ và gỡ bỏ bảng tên
Văn phòng của nhóm Taliban, Afghanistan trong thủ đô Doha của Qatar, được nhóm này cho biết đã đóng cửa để phản đối Qatar cho tháo cờ và gỡ bỏ bảng tên
Một giới chức Taliban người Afghanistan cho biết nhóm chiến binh này đã ngừng sử dụng văn phòng mới tại thủ đô Doha của Qatar để phản đối việc loại bỏ những biểu tượng Taliban khỏi văn phòng này.

Giới chức Taliban giấu tên nói với một số cơ quan thông tấn rằng những đại diện Taliban không đến văn phòng mấy hôm gần đây và từ chối không trả lời điện thoại.

Nhóm nổi dậy từ Afghanistan được Qatar chấp thuận cho mở văn phòng vào ngày 18 tháng 6, treo cờ trắng và bảng hiệu với cái tên "Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan."

Ðây là tên với chính quyền Taliban sử dụng ở Afghanistan cho đến khi bị lật đổ hồi năm 2001 trong cuộc tiến quân vào Afghanistan do Mỹ dẫn đầu.

Chính quyền Qatar đã nhanh chóng tháo cờ và dỡ bỏ bảng hiệu sau khi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai lên tiếng phản đối những biểu tượng này, gọi đó là nỗ lực tạo ra một chính quyền Taliban cạnh tranh với chính quyền của ông.

Văn phòng Doha được định làm địa điểm cho các cuộc đàm phán giữa hội đồng hòa bình do ông Karzai bổ nhiệm và phe Taliban, vốn đã chiến đấu một thập kỷ nay chống lại chính phủ Afghanistan được quân đội quốc tế do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ.

Không có bình luận mới nhất nào từ chính phủ Qatar hoặc Afghanistan về tình trạng của văn phòng Taliban.
XS
SM
MD
LG