Đường dẫn truy cập

Taliban chiếm thủ phủ tỉnh thứ 10 ở Afghanistan trong chiến dịch thần tốc


Thành phố Ghazni
Thành phố Ghazni

Taliban chiếm thêm một thủ phủ tỉnh gần Kabul hôm thứ Năm 12/8. Đây là thủ phủ thứ 10 mà đội quân này chiếm được trong chiến dịch chớp nhoáng kéo dài một tuần qua trên khắp Afghanistan, giữa lúc Hoa Kỳ và NATO chuẩn bị rút quân hoàn toàn khỏi đất nước đó sau nhiều thập kỷ chiến tranh.

Taliban vừa công bố trên mạng các đoạn video và hình ảnh cho thấy họ có mặt bên trong Ghazni, thủ phủ của tỉnh cùng tên. Thành phố này chỉ cách Kabul 130 km về phía tây nam.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đang cố gắng tổ chức phản công dựa vào lực lượng đặc biệt của quốc gia, dân quân của các lãnh chúa, và lực lượng không quân của Mỹ trước khi Mỹ và NATO rút quân vào cuối tháng.

Tuy bản thân thủ đô Kabul không bị đe dọa trực tiếp trong đợt tiến quân của Taliban, song chiến dịch thần tốc đáng kinh ngạc của phe này đặt ra câu hỏi rằng liệu chính phủ Afghanistan có thể duy trì quyền kiểm soát những phần đất còn lại của đất nước trong bao lâu. Phía chính phủ rốt cuộc có thể buộc phải rút lui để bảo vệ thủ đô và một số ít các thành phố khác, trong khi giao tranh đã khiến hàng nghìn người phải rời bỏ nơi ở.

Mohammad Arif Rahmani, một nhà lập pháp của Ghazni, cho biết thành phố đã rơi vào tay quân nổi dậy. Thành viên hội đồng tỉnh Ghazni Amanullah Kamrani cũng nói với AP như vậy, nhưng nói thêm rằng hai căn cứ ở ngoại ô thành phố vẫn do quân chính phủ nắm giữ.

Kamrani cáo buộc rằng tỉnh trưởng và cảnh sát trưởng của Ghazni đã thỏa thuận với Taliban để được rút chạy sau khi họ đầu hàng. Video và hình ảnh của phía Taliban cố tình cho thấy đoàn xe của viên tỉnh trưởng đi qua các chiến binh Taliban không hề bị dừng lại và đó là một phần của thỏa thuận. AP không thể kết nối ngay với hai quan chức kể trên để lấy ý kiến của họ.

Việc mất Ghazni đánh dấu thêm một bước lùi chiến lược đối với các lực lượng chính phủ Afghanistan. Thành phố này nằm dọc Xa lộ Kabul-Kandahar, là con đường chính nối thủ đô Afghanistan với các tỉnh miền nam. Điều này có thể gây phức tạp cho việc tiếp tế và di chuyển các lực lượng chính phủ, cũng như ngày càng tách biệt thủ đô khỏi miền nam.

Thời gian qua, với cuộc tấn công kéo dài một tuần, Taliban đã chiếm giữ 9 thủ phủ tỉnh khác trên khắp đất nước. Đa phần các thành phố đó ở góc đông bắc của đất nước, gây áp lực lên Kabul từ hướng đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG