Đường dẫn truy cập

Ông Mã Anh Cửu tái đắc cử tổng thống Đài Loan


Ông Mã Anh Cửu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ðài Loan, ngày 14 tháng 1, 2012
Ông Mã Anh Cửu tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ðài Loan, ngày 14 tháng 1, 2012

Những người ủng hộ Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đang ăn mừng ở thủ đô Đài Bắc và nhiều nơi trên khắp đảo Đài Loan.

Ông Mã Anh Cửu đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc đầu phiếu hôm nay. Ông nói với những đoàn người tụ tập bên ngoài trụ sở chính của ban vận động bầu cử của ông “Chúng ta đã thắng,” sau khi đánh bại lãnh tụ đối lập Thái Anh Văn.

Ông cho biết quan hệ với Trung Quốc sẽ hòa dịu hơn trong nhiệm kỳ sắp tới. Ông nói rằng “quan hệ sẽ hòa bình hơn, tin cậy nhau nhiều hơn và rủi ro xảy ra xung đột sẽ ít đi.”

Với khoảng 90% phiếu kiểm xong, ông Mã Anh Cửu giành được 51% phiếu, so với 46% của bà Thái Anh Văn.

Bà Thái đã thừa nhận thất bại và lên tiếng tạ lỗi trước những người ủng hộ tại trụ sở chính của Đảng Dân Tiến của bà. Bà thúc giục ông Mã Anh Cửu lắng nghe ý kiến của mọi người dân Đài Loan và “dùng trái tim để lãnh đạo.”

Bà Thái Anh Văn, từng hy vọng trở thành nữ Tổng thống Đài Loan, cũng loan báo quyết định rời khỏi chức vụ Chủ tịch Đảng dân Tiến.

Cuộc bầu cử này được theo dõi sát ở Bắc Kinh, nơi các giới chức Trung Quốc hy vọng ông Mã Anh Cửu giành được thắng lợi.

Quan hệ giữa Đài Loan với Trung Quốc đã suy sụp dưới thời Đảng Dân Tiến nắm quyền cai trị Đài Loan. So với Quốc Dân Đảng, đảng này có chủ trương gần gũi hơn với những đòi hỏi để cho Đài Loan độc lập.

Kết quả cuộc đầu phiếu hôm nay cũng liên hệ tới Hoa Kỳ, là nước có trách nhiệm về pháp lý là ủng hộ Đài Loan nếu đảo quốc này bị Trung Quốc tấn công. Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh phản loạn và đe dọa chiếm lại bằng vũ lực nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG