Đường dẫn truy cập

Đài Loan muốn góp tiếng nói trong đàm phán về Biển Đông


Đài Loan muốn góp tiếng nói trong đàm phán về Biển Đông

Chính quyền Đài Bắc muốn được tham gia soạn thảo bộ quy tắc ứng xử biển Đông nhằm chấm dứt tranh cãi kéo dài cũng như ngăn chặn đụng độ ở biển Đông.

Radio Australia dẫn lời Đại diện Đài Loan tại Philippines, Donald Lee, cho biết, Đài Bắc muốn ký vào bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông vì họ tuyên bố chủ quyền đối với một trong các đảo lớn nhất là Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa.

Hãng GMA của Philippines đưa tin, ông Lee lên tiếng cho rằng Đài Loan ‘nên được mời tham gia một phần cơ chế này’.

Ông này nói tiếp rằng Đài Loan ‘nắm giữ hòn đảo lớn nhất ở biển Đông và gọi nó là Đảo Ba Bình’.

Tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Manila cho biết, Bắc Kinh và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã bắt đầu thảo luận về bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Ngoài Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Philippines đều tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn phần đối với quần đảo Trường Sa.

Theo đài phát thanh của Australia, Đại diện Đài Loan còn cho biết, chính quyền Đài Bắc ủng hộ mạnh mẽ việc Hoa Kỳ tham gia đàm phán soạn thảo văn kiện.

Hoa Kỳ đã đề nghị hỗ trợ đàm phán và kêu gọi các bên củng cố một bộ quy tắc ứng xử biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý.

Nguồn: Radio Australia, GMA

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG