Đường dẫn truy cập

Tập Tai Chi có lợi cho tim


Các chuyên viên nói các động tác nhẹ nhàng, thở sâu và đều đặn, giống như cách tập Tai Chi có thể giúp ích đáng kể cho những người yếu tim
Các chuyên viên nói các động tác nhẹ nhàng, thở sâu và đều đặn, giống như cách tập Tai Chi có thể giúp ích đáng kể cho những người yếu tim

Các nhà nghiên cứu nói rằng tập theo kiểu Tai Chi dường như giúp ích cho những người mắc bệnh tim lâu năm, trong trường hợp tim ngày càng yếu, không bơm đủ số máu mà cơ thể cần

Đã có thời kỳ các bác sĩ khuyên người người yếu tim không nên tập thể dục vì sợ rằng sẽ làm bệnh nặng thêm.

Khi tim không thể bơm nhanh máu đi khắp cơ thể, bệnh nhân yếu tim thường bị khó thở, ho hen, sưng gót chân và không thích hợp cho tập thể dục.

Nhưng bây giờ các chuyên viên nói các động tác nhẹ nhàng, thở sâu và đều đặn, giống như cách tập Tai Chi có thể giúp ích đáng kể cho những người yếu tim.

Bác sĩ Gloria Yeh đứng đầu một cuộc nghiên cứu tại trung tâm y khoa Beth Israel Deaconess thuộc trường đại học Harvard, tìm hiểu tác động của Tai Chi lên những bệnh nhân yếu tim.

Có 100 bệnh nhân tham gia cuộc nghiên cứu trong 12 tuần lễ chủ yếu để tập Tai Chi.

Môn này có nhiều thành tố mà các nhà nghiên cứu cho rằng có lợi cho bệnh nhân, ví dụ như thở sâu, thiền định, cử động tay chân nhẹ nhàng, cải tiến khả năng nhận thức, và giao tiếp với người trong nhóm.

Một nhóm bệnh nhân yếu tim khác tham gia một cuộc nghiên cứu mà chủ yếu là chỉ đi bộ 6 phút một ngày.

Sau 3 tháng, các nhà nghiên cứu đánh giá sức khỏe tinh thần và thể xác của cả hai nhóm bằng cách đo lường và xét nghiệm. Họ nhận thấy nhóm đi bộ đốt nhiều calo hơn nhóm tập Tai Chi.

Nhưng bác sĩ Yeh nói nhìn chung, nhóm tập Tai Chi có sức khỏe và tinh thần tốt hơn nhóm đi bộ:

Ông nói: “Nhóm tập Tai Chi yêu đời hơn và tự tin hơn. Điểm này chúng tôi không nhận thấy nơi nhóm đi bộ.”

Chán đời thường là một vấn đề nghiêm trọng nơi bệnh nhân yếu tim, do đó bác sĩ Yeh nói rằng bất kỳ sự giảm bớt chán đời nào cũng rất quan trọng cho thành phần này.

Nhóm nghiên cứu này bây giờ muốn tìm hiểu sâu hơn tại sao Tai Chi lại có lợi cho thể xác và tinh thần, và làm cách nào tốt nhất để du nhập Tai Chi vào chế độ chữa trị để mang lại ích lợi thực sự cho các bệnh nhân này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG